good_book
เวลาขณะนี้ Fri May 24, 2019 4:35 pm

ปรับเวลา UTC + 7 ชั่วโมง
Post new topic Reply to topic  [ 25 ข้อความ ]  Go to page 1, 2, 3  Next
ผู้ตั้ง Message
 Post subject: Nuttakit ไอดอลของใครหลายๆคน
PostPosted: Mon Apr 09, 2012 10:48 pm 
Offline
Site Admin

สมัครสมาชิก: Mon Aug 16, 2010 4:10 pm
ตอบ: 8510
ที่ผ่านมาเวิร์คช็อปออนไลน์ของเรา ได้รับความสนใจจากชาวไมโครสตอคเกอร์อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง หลายท่านเรียนจบแล้วเอาไปต่อยอดได้อย่างน่าทึ่ง ผลิตภาพถ่ายสวยๆออกมามากมาย คนเก่าจบไป คนใหม่ก็หมุนเวียนกันเข้ามา ห้องเรียนเสมือนแห่งนี้มักจะได้ต้อนรับช่างภาพมือดีอยู่เรื่อยๆ เมื่อสองสามเดือนที่ผ่านมาผมเริ่มสังเกตเห็นการบ้านของผู้เข้าอบรมท่านหนึ่ง เป็นการบ้านที่สมบูรณ์มาก แทบไม่ต้องแก้ไขอะไรเลย แถมบางชิ้นมีการแต่งเติมใส่ลูกเล่นมาให้เกินจากโจทย์ที่ให้ไปด้วยซ้ำ เรียกว่าเป็นเวิร์คช็อปที่วิทยากรสบายมาก เพราะแทบไม่ต้องคอมเมนต์อะไรเลย

ที่จริงผมเห็นชื่อล็อคอินคุ้นๆนี้มาตั้งแต่ตอนสมัครสมาชิกแล้วหละ ตอนแรกคิดว่าชื่ออาจจะพ้องกันก็ได้ แต่ได้พอเห็นการบ้านหลายๆชิ้นเข้าก็ชักสงสัย จึงหลังไมค์ไปถามว่าใช่คนเดียวกันหรือเปล่า ซึ่งคำตอบก็คือ........ใช้แล้วครับ เป็นไมโครสตอคเกอร์แถวหน้าของไทย ที่พวกเราคงคุ้นชื่อนี้กันดี คุณ Nuttakit ครับ หลังเสร็จสิ้นภาระกิจจากเวิร์คช็อปจึงต้องขอสัมภาษณ์มาพวกเราได้ทำความรู้จักมักจี่กันมากขึ้น คนนี้แหละครับไมโครสตอคเกอร์ตัวพ่อ ใครอยากได้แรงบันดาลใจดีๆแนะนำให้ติดตามผลงานแกอย่างใกล้ชิดครับ

PMR: ถ่ายภาพสตอคมานานแค่ไหนแล้วครับ...
Nuttakit : เริ่มตั้งแต่เดือน พฤษภาคม 2553 ถึงตอนนี้ก็ประมาณ หนึ่งปี กับ สิบเดือน ครับ

PMR: ก่อนหน้านั้นทำงานด้านไหนครับ เกี่ยวกับการถ่ายภาพไหมและถ่ายภาพมากี่ปีแล้วครับ...
Nuttakit :ก่อนที่จะมาถ่ายภาพสต๊อค ทำงานเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ ครับ ก็มีเกี่ยวกับการถ่ายภาพบ้าง คือ ถ่ายภาพตัวสินค้า ส่งให้ลูกค้าดู และก็จัดทำรูปสินค้าลงบนเว็บไซท์ของทางบริษัทฯ ช่วงที่ทำงาน ก็ชอบการถ่ายภาพ และ เป็นงานอดิเรก ตั้งแต่เริ่ม จนถึงปัจจุบัน ก็ประมาณ แปดปี ครับ

PMR:ตอนนี้เข้าใจว่าทำงานสตอคเต็มเวลาแล้ว พอจะเล่าให้ฟังได้ไหมครับว่าวิถีชีวิตของฟูลไทม์ไมโครสตอคเกอร์เป็นยังไง...
Nuttakit :ผมค่อนข้างโชคดีครับ ที่ทำรายได้จากไมโครสต๊อค ได้พอกับปริมาณการใช้จ่าย ... ขอเน้นว่า “อย่างประหยัด” นะครับ ไม่ได้มีรายได้จนร่ำรวยฟุ้งเฟ้ออะไร จากการที่เราทำงานมาตั้งแต่อายุ ยังไม่ถึงยี่สิบ จนปัจจุบัน สี่สิบกว่า ก็เลยทำให้อยากจะปลดตัวเองออกจากความจำเจ จึงตัดสินใจออกจากงานประจำ และเนื่องจากการประหยัดการใช้จ่าย จึงทำให้ตัวผมเองไม่ค่อยเดือดร้อน มีเวลาเป็นของตัวเองมากขึ้น แต่เรื่องฟูลไทม์นั้น ผมอาจจะต่างจากคนอื่นๆ ผมทำรูปส่งสต๊อคน้อยลงกว่าตอนที่ทำไปพร้อมกับการทำงานประจำเสียอีก เพราะติดนิสัยขี้เกียจ ซึ่งไม่ดี ถ้าผมทำเต็มที่อาจจะมีรายได้มากกว่านี้ แต่ผมชอบสบายๆ เลยไม่เร่งเท่าไหร่ ครับ

PMR: ชอบวิถีชีวิตแบบนี้ตรงไหนและยังไงครับ...
Nuttakit : ชอบหรือไม่ ผมยังไม่ขอลงความเห็น การใช้ชีวิตประจำวัน ก็เปลี่ยนไป ไม่ต้องเร่งร้อนอะไรอีก อยากทำงานตอนไหนก็ทำ อยากไปไหนก็ไป อยากนอนก็นอน มีคนมาติดต่อให้ไปรับงานอื่นๆ ก็สามารถตัดสินใจได้ในทันที ก็ช่วยให้มีรายได้เพิ่มขึ้นไปอีก อยู่กับงานที่ชอบ แต่ก็ต้องพยายามบังคับตัวเองให้ขยันทำงานส่งเพื่อที่จะประคองรายได้เอาไว้ ไม่อย่างนั้นอาจจะลำบากได้

ผมเคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง เค้าบอกว่า อะไรที่เราทำเป็นงานอดิเรก เราจะสนุก และมีความสุขกับมัน แต่ถ้างานนั้นเป็นงานที่ต้องทำประจำเสียแล้ว เราจะหมดสนุกกับมันครับ เราควรที่จะต้องหางานที่น่าเบื่อเอาไว้ทำประจำ เพื่อที่เราจะได้รักงานอดิเรกต่อไป ผมเลยไม่อยากซีเรียสกับงานถ่ายภาพสต๊อคเท่าไหร่ เพราะกลัวว่าจะต้องเบื่อมัน เลยพยายามทำมันน้อยๆ ไปทำอย่างอื่นๆ เยอะๆ ครับ

PMR: โดยเฉลี่ยเดือนๆนึงถ่ายภาพไปประมาณกี่ภาพครับ และในจำนวนนั้นคัดมาส่งสตอคประมาณกี่เปอร์เซ็นต์...
Nuttakit : ไม่แน่นอนครับ แล้วแต่ว่าจะมีโอกาสถ่ายมากน้อยแค่ไหน รูปทุกรูปที่ถ่ายมา ผมว่าส่งสต๊อคได้หมด แล้วแต่ว่าเราจะใช้แง่มุมไหนของรูป เพื่อเสนองานให้เข้ากับการขายสต๊อคครับ และยังไม่เคยนับเลย บอกเป็นตัวเลขยังไม่ได้ครับ ผมถ่ายรูปมาก็เก็บไว้เรื่อยๆ จะไม่เร่งทำส่งเสียทีเดียว จะค่อยๆ ดึงออกมาวันละรูปสองรูป ปรับแต่งไปเรื่อยๆ แล้วก็ส่งครับ

PMR: โดยมาตรฐานของคุณณัฐ ภาพสตอคที่ดีคือยังไงครับ...
Nuttakit : นอกเหนือจากกฏต่างๆ ของทางเอเย่นต์ ที่จะต้องใช้เป็นมาตรฐานกันทุกคนอยู่แล้ว มีอยู่ สอง สิ่งที่สำคัญสำหรับภาพสต๊อค(เฉพาะตัวภาพนะ) คือ คุณภาพ และเนื้อหา จะว่าอย่างใดอย่างหนึ่งสำคัญกว่าอีกอย่างหนึ่งนั้น ผมให้น้ำหนักเท่ากัน เมื่อภาพของเรา คุณภาพดี ดีมากกว่าปกตินะครับ และ เนื้อหาดี สามารถใช้ได้ในวงกว้าง และตรงความต้องการของตลาด รวมถึงในส่วนที่เป็น ข้อความ คำค้นหาด้วยนะครับ เมื่อเราส่งภาพไป ความมั่นใจ ก็เต็มร้อยแล้วครับ หลังจากนั้น ก็เป็นเรื่องของทางเอเย่นต์ แล้วหละครับ

ขอเตือนนิดหน่อย สำหรับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นแบบไม่คาดฝัน บางครั้ง เราอาจจะโดนปฏิเสธจากเอเย่นต์ ทั้งๆ ที่ งานคุณภาพก็ดี เนื้อหาก็ดี ยังมีเหตุผลอีกหลายอย่างที่เรายังต้องพิจารณา และเมื่อได้รับการปฏิเสธ อย่ามัวแต่ผิดหวัง ท้อแท้ ฯลฯ ให้ลืมมันไป อ่านเหตุผลที่เค้าปฏิเสธ พิจารณาดีๆ และเริ่มทำงานใหม่ ครับ

PMR: โดยเฉลี่ยแต่ละภาพใช้เวลาตกแต่งภาพมากน้อยแค่ไหนครับ...
Nuttakit : เวลานั้นไม่แน่นอนครับ บางรูปแทบไม่ต้องทำอะไรเลย บางรูปก็ต้องปรับแต่งมาก บางรูปก็ต้องไดคัท(ตัดขอบ) บางรูปก็ต้องซ่อมแซมมากมาย บางรูปไอเดียกำลังบรรเจิด ก็ปะแปะไปเรื่อยครับ เวลาจึงไม่ค่อยจะเท่ากันแล้วแต่ความยาก ง่าย และรายละเอียดต่างๆ ครับ

PMR: ใช้โปรแกรมอะไรเป็นหลักครับ...
Nuttakit : เริ่มด้วยอิมพอร์ตรูปเข้าเครื่อง ด้วย Adobe Bridge รวมถึงการจัดการไฟล์ และโฟลเดอร์ด้วยครับ ผมถ่ายเป็นไฟล์ raw เป็นหลัก จึงใช้ Camera Raw Editor ในการปรับปรุงไฟล์ เสร็จแล้วก็ Photoshop ปรับแต่งในขึ้นสุดท้าย ครับ


Attachments:
IMG_7894.jpg
IMG_7894.jpg [ 110.19 KiB | Viewed 12062 times ]
Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: Nuttakit ไอดอลของใครหลายๆคน
PostPosted: Mon Apr 09, 2012 10:50 pm 
Offline
Site Admin

สมัครสมาชิก: Mon Aug 16, 2010 4:10 pm
ตอบ: 8510
PMR: ภาพกระดาษดูเหมือนจะเป็นภาพในตำนานภาพหนึ่งของคุณณัฐ ช่วยเล่าที่มาที่ไปของภาพนี้หน่อยครับ มีไอเดียมาจากไหน คิดยังไง ถ่ายทำยังไง แต่งภาพยังไง และผลเป็นไงครับ


Attachments:
notebook_paper.jpg
notebook_paper.jpg [ 37.23 KiB | Viewed 12061 times ]
Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: Nuttakit ไอดอลของใครหลายๆคน
PostPosted: Mon Apr 09, 2012 10:51 pm 
Offline
Site Admin

สมัครสมาชิก: Mon Aug 16, 2010 4:10 pm
ตอบ: 8510
Nuttakit : เมื่อเริ่มส่งรูปขาย ที่แรกที่รับรูปจากผมไป ก็คือ Dreamstime.com ที่นี่จะมี เกมส์ให้เล่นสนุกๆ ครับ นั่นก็คือ Stock Rank


Attachments:
stockrank.jpg
stockrank.jpg [ 94.82 KiB | Viewed 12061 times ]
Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: Nuttakit ไอดอลของใครหลายๆคน
PostPosted: Mon Apr 09, 2012 10:53 pm 
Offline
Site Admin

สมัครสมาชิก: Mon Aug 16, 2010 4:10 pm
ตอบ: 8510
Nuttakit : (ต่อ)
กติกาง่ายๆ ครับ ระบบจะสุ่มรูปมาให้เราดู 2 รูป แล้วให้เราพิจารณาว่า รูปไหนที่ขายได้ แล้วให้คลิกที่รูปนั้น ถ้าถูกก็ได้คะแนน ถ้าผิด ก็ไม่ได้คะแนน อะไรทำนองนี้ จะเล่นครั้งละ 10 คู่ แล้ววันหนึ่ง เล่นไปเรื่อยๆ ทายถูกบ้างผิดบ้าง แล้วก็มีคู่หนึ่งที่สะดุดใจผมมาก คือ รูปนึ่งเป็นรูปผู้หญิง เหมือนกับว่าเป็นนางแบบ อีกรูปหนึ่ง เป็นสมุดโน๊ตหน้าเปล่าๆ ผมมั่นใจเลยว่า รูปผู้หญิงต้องขายได้ แต่ผมทายผิด

ผมหารูปตัวอย่างไม่ได้ ลักษณะจะคล้ายๆ ประมาณนี้นะครับ ผมก็คิดในใจเลยว่า ถ้าอย่างนี้ขายได้ ผมก็ถ่ายมาขายได้เหมือนกัน ไม่ได้ยากอะไร
ก่อนที่จะมาเป็นกระดาษ จริงๆ แล้ว ผมเริ่มที่สมุดโน๊ตก่อน แล้วก็เล่นเกมส์นี้อีก ก็ทำนองเดียวกัน มีกระดาษเปล่าๆ กับอะไรสักอย่างมาให้เลือก ระยะเวลานั้น ไม่เคยคิดเลยครับ ว่า กระดาษแบนๆ นี่มันจะถ่ายมาขายกันได้ เกมส์นี้ผมไม่ได้เล่นเพื่อนับคะแนน หรือสะสมแต้มอะไรหรอกครับ เล่นเพื่อฝึกสายตา และหาไอเดีย สำหรับรูปที่น่าจะขายได้ จะได้ถ่ายรูปแบบมีเล็งเป้าไปถึงขายเลย ไม่ใช่แค่ผ่านครับ ลองเล่นดูครับ จะได้พัฒนามุมมอง และ ได้ไอเดียอะไรบ้าง จากเกมส์นี้ครับ


Attachments:
stockrank2.jpg
stockrank2.jpg [ 116.76 KiB | Viewed 12061 times ]
Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: Nuttakit ไอดอลของใครหลายๆคน
PostPosted: Mon Apr 09, 2012 10:54 pm 
Offline
Site Admin

สมัครสมาชิก: Mon Aug 16, 2010 4:10 pm
ตอบ: 8510
Nuttakit :(ต่อ)
เห็นง่ายๆ แบบนี้ ตอนถ่ายก็ไม่ง่ายนักครับ ก็ต้องดูทิศทางแสงที่เหมาะสม สวยงาม ระนาบกล้องก็ต้องได้กับวัตถุ การวัดแสงก็ต้องให้เห็นเนื้อกระดาษชัดเจน ถ่ายมาแล้ว ก็ตัด(ไดคัท) วางบนพื้นขาว และสำคัญที่การสร้างเงาให้ดูสมจริง และสวยงามครับ
ไอเดียก็ใช้เป็นพื้นหลัง เพื่อให้ลูกค้านำไปเขียน หรือเพิ่มเติมอะไรลงไป จึงเป็นรูปที่นำไปใช้งานได้กว้างขวางมาก ไม่ว่าเราจะประกอบอาชีพอะไร ก็ต้องเคยใช้สมุดโน๊ต กับกระดาษขาวแน่นอนครับ

ยอดขาย สมุดโน๊ตแรกๆ ดีมาก ครับ แต่หลังๆ นี่กระดาษดีกว่า แซงเป็นอันดับหนึ่งของรูปทั้งหมดที่ผมมีเลยหละครับ


Attachments:
notebook_paper.jpg
notebook_paper.jpg [ 37.23 KiB | Viewed 12060 times ]
Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: Nuttakit ไอดอลของใครหลายๆคน
PostPosted: Mon Apr 09, 2012 10:58 pm 
Offline
Site Admin

สมัครสมาชิก: Mon Aug 16, 2010 4:10 pm
ตอบ: 8510
PMR: คุณณัฐส่งภาพให้หลายเอเยนซีมาก ทำเองทั้งหมดหรือมีผู้ช่วยอย่างไรครับ…
Nuttakit : ทำเองทั้งหมดครับ ตอนเริ่มใหม่ๆ ไฟแรงครับ ทำได้ไม่หยุดหย่อน ตอนนี้หมดแรงแล้ว เริ่มแก่แล้วครับ

PMR: ทุกเอเยนซีส่งภาพเหมือนกันหมดไหมครับ หรือมีบางภาพที่คัดไว้สำหรับบางเอเยนซี…
Nuttakit : ส่งเหมือนกันหมดทุกที่ เป็นปกติ จะไม่เหมือนกันตรงที่แต่ละที่ ผ่านไม่เท่ากัน และรับภาพไม่เหมือนกันบ้างครับ

PMR: รบกวนเรียงลำดับ 5 เอเยนซีที่คุณณัฐส่งภาพมากที่สุดด้วยครับ…
Nuttakit : ส่งเหมือนกันหมด ไม่มีอันไหนมากน้อย แต่ก็มีหลงลืมบ้าง ไฟล์หายบ้าง ส่งรูป Jpeg แล้ว แต่ยังไม่ส่งงาน Vector บ้าง ที่ไหนเริ่มทีหลัง ก็จะเร่งส่งของเก่าๆ ที่เหมือนกับที่อื่นๆ เอาเป็นว่า 5 ลำดับ จำนวนรูปที่ผ่านสูงสุดละกันครับ

1.Veer.com (2234)
2.123rf.com (2167)
3.depositphotos.com(2090)
4.graphicleftovers.com (2058)
5.shutterstock.com (1809)

PMR: และรบกวนเรียงลำดับ 5 เอเยนซีที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดสำหรับคุณณัฐ เทียบเฉพาะเดือนเดียวนะครับ เดือนล่าสุดก็ได้ ไม่นับรายได้รวม...
Nuttakit :
1.shutterstock.com
2.veer.com
3.freedigitalphotos.net
4.123rf.com
5.dreamstime.com

PMR: โดยภาพรวมมองวงการไมโครสตอคเป็นยังไงครับ...
Nuttakit : ถ้าเป็นวงการ “คนถ่ายรูปขายสต๊อค” บ้านเรานะครับ ผมว่า ส่วนมากยังทำกันเป็นงานอดิเรก สนุกกับสิ่งที่ทำ และจริงจังกับมันด้วยความสุข มีเพื่อนใหม่ ได้ความรู้ และ ได้ฝึกภาษาอังกฤษ ดีมากๆ ครับ

PMR: กลัวไหมครับว่าในอนาคตภาพสตอคจะมีเยอะมาก การแข่งขันจะสูงมากจนผลตอบแทนไม่คุ้มค่า...
Nuttakit : อันนี้ต้องแยกเป็นสองอย่างครับ ถ้าเป็นภาพเยอะมาก นี่ไม่กลัวครับ เพราะตราบใดที่ยังมีการค้าขาย มีเงินลงทุน และมีการพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารอยู่ ก็ยังจะขายรูปได้อยู่
แต่ถ้าเป็นตัวผมเอง กลัวครับ กลัวว่าจะไม่พัฒนาตัวเอง ถึงแม้จะมีคู่แข่งน้อย ภาพน้อย แต่ภาพของเราคุณภาพไม่ถึง ไม่ต้องตามที่ตลาดต้องการ ก็ไม่มีประโยชน์อะไร เค้าก็ไม่เลือกรูปของเราครับ

PMR: ดูจากผลงานในพอร์ต คุณณัฐถือว่าเข้าใจแก่นของภาพสตอคเป็นอย่างดี ช่วยแนะนำสำหรับเพื่อนๆชาวสตอคอย่างไรครับ โดยเฉพาะมือใหม่ที่คิดไม่ออกว่าจะถ่ายอะไร หรือมือไม่ใหม่แต่รู้สึกว่าตัน...
Nuttakit : ก็ต้องพยายามพัฒนาฝีมือการถ่าย และตกแต่งภาพ แค่ให้อยู่ในระดับมาตรฐานก็ถือว่าโอเคแล้วครับ สำคัญที่การพัฒนาไอเดีย และติดตามความเคลื่อนไหว ให้ทันโลกทันเหตุการณ์ วิเคราะห์การใช้งานภาพได้ดี ก็น่าจะไปได้ดีครับ ผมเคยเขียนไว้บ้างแล้วคล้ายๆ กับที่จะตอบนี้ ขออนุญาตลิงค์ไปยังบทความ ในเวบของผมเอง นะครับ
http://www.nuttakitphoto.com/home/index ... Itemid=113

PMR: ฝีมือระดับคุณณัฐ ถึงแม้ไม่มาเข้าคอร์ส DIY Lighting ก็คงขายภาพได้อย่างสบายอยู่แล้ว แต่คุณณัฐก็ยังสนใจเข้าอบรม แสดงว่าให้ความสำคัญในการเพิ่มพูนทักษะ ช่วยเล่าถึงแนวคิดในเรื่องนี้หน่อยครับ...
Nuttakit : ครับ ผมกลัวตัวเองจะหยุดพัฒนา จึงอยากจะหาความรู้ไปเรื่อยๆ เรื่องบางเรื่องเราคิดว่ารู้แล้ว แต่มีคนอีกมากมายที่รู้มากกว่าเรา บางเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจจะคิดไม่ถึง การที่ได้พูดคุย หรือ ศึกษา กับผู้ที่มีประสบการณ์ และ ความรู้จริงๆ จะช่วยให้เราพัฒนามากขึ้น บางครั้งเราทำงานง่ายๆ จนเคยชิน จนติดนิสัย ก็ต้องให้ผู้ที่เข้าใจช่วยตรวจสอบเราด้วยว่า เราละเลย หรือผิดพลาดตรงไหน จะได้แก้ไขกันไปครับ

PMR: มื่อเข้าอบรมแล้วเป็นอย่างไรครับ ได้ในสิ่งที่คาดหวังมั้ย...
Nuttakit : รียน DIY กับ อ.คนึง ฯ ผมก็ได้อะไรมาหลายอย่าง และอย่างน้อย การใช้อุปกรณ์ที่ไม่ต้องซื้อมาด้วยราคาแพงๆ ก็ช่วยให้เราสามารถทำงานดีๆ ได้เหมือนกัน ก็น่าจะนำไปใช้ในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ที่เราไม่สามารถหาอุปกรณ์บางอย่างทัน ได้เป็นอย่างดี และได้ อ.คนึง มาช่วยตรวจเช็คงานอย่างละเอียด ต้องขอบอกว่า ถึงแม้ผมพอจะทราบและทำได้อยู่แล้ว แต่งานแต่ละชิ้นที่ทำส่ง ผมศึกษา และปฏิบัติตามรายละเอียดที่แนะนำมา และตั้งใจทำงานทุกชิ้น สนุกมากครับ

PMR: ดูเหมือนจะสนใจส่งวิดีโอด้วย คุณณัฐมองตลาดวิดีโอสตอคยังไงครับ...
Nuttakit : เวลานี้ ผมยังไม่ค่อยมีไอเดียทางนี้ หมายถึง จะถ่ายวีดีโอส่ง แล้วให้ผ่าน มันก็ไม่ยาก แต่ไอเดียที่เราจะนำเสนอให้ลูกค้าเห็นแล้วอยากได้ ยังไม่มี และมองเห็นว่า ตลาดตรงนี้กำลังขยายตัว เพราะการสื่อสารที่สามารถส่งผ่านรวดเร็วกว่าที่ผ่านมามาก เมื่อก่อน อาจจะใช้งานกันน้อย เพราะทำไป ก็ดูกันยาก ส่งกันนาน จนถึงน่าเบื่อไปเลยก็มี แต่เดี๋ยวนี้สบายแล้วครับ คนขายของก็อยากจะเสนอมีเดียที่ลูกค้าเข้าใจได้ง่าย และดูน่าสนใจมากขึ้น อนาคตสดใสแน่นอนครับ

PMR:วางแผนเกี่ยวกับการทำภาพสตอคไว้อย่างไรบ้างครับ...
Nuttakit : ยังไม่มีแผนครับ

PMR: รบกวนฝากอะไรถึงเพื่อนชาวไมโครสตอคหน่อยครับ โดยเฉพาะมือใหม่รบกวนชี้แนะด้วยครับ...
Nuttakit : จากประสบการณ์ของผมเอง และจากที่ได้เห็นเพื่อนๆ กลุ่มที่เป็นผู้ขายภาพสต๊อค ด้วยกันมา ทุกคนจะต้องมีความอดทนอย่างสูง สู้สุดหัวใจ พัฒนาคุณภาพงาน และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ และต้องมีใจรักจริงๆ จึงจะสามารถทำงานตรงนี้ได้ดี ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น “อย่าท้อ” ครับ เพราะไม่มีใครช่วยอะไรเราได้ นอกจากตัวเราเอง
พัฒนาตัวเองขึ้นทีละนิด ถ่ายรูปไม่เก่ง ปรับแต่งรูปไม่เป็น ภาษาอังกฤษไม่ได้ ก็ต้องพยายามศึกษา สอบถาม ไปเรื่อยๆ ความอดทน และ พยายาม เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่ต้องการ

บางคนถูกจริต กับการทำงานแบบนี้ ก็โชคดีไปครับ แต่บางคนก็ต้องพยายามมากกว่าคนอื่นๆ หลายร้อยเท่า ไม่มีใครขับขี่จักรยานเป็นตั้งแต่ขึ้นนั่งบนหลังอานครั้งแรก แต่เมื่อขับเป็น ทรงตัวได้แล้ว อีกสิบปีผ่านไป คุณก็ขับจักรยานได้เหมือนเดิม

ผมรับรองเลยว่า คุณมีสิทธิ์เท่าเทียมกันทุกคน ในการขายรูปสต๊อคครับ


คุณณัฐเป็นไอดอลของใครหลายๆคน มุมมองหลายอย่างผมเชื่อว่ามีประโยชน์ต่อชาวไมโครสตอคไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะแนวคิดเรื่องเรื่องการพัฒนาตนเองซึ่งผมชื่นชมเป็นพิเศษ คอเดียวกันเลย สมัยที่ยังสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัย ถึงแม้เราจะเป็นมหาวิทยาลัยภูธร แต่ลูกศิษย์ผมไม่เคยได้เรียนรู้อะไรด้อยกว่าเพื่อนๆในเมืองหลวง ที่กรุงเทพฯมีอบรมอะไรที่เกี่ยวข้องกันผมมักจะไม่พลาด จำได้ว่าสมัยนั้น Adobe ส่งทีม Expert มาบรรยายในงาน Mac ก็ยังถ่อมาฟังเลย ทั้งนี้ก็เพราะเราไม่ยอมให้น้ำเต็มแก้ว มันจึงมีที่ว่างสำหรับความรู้ใหม่ๆเสมอ เช่นเดียวกับกรณีของคุณณัฐ ซึ่งผมยอมรับว่าประทับใจมาก น่าเอาเป็นแบบอย่างมากครับ

ขอบคุณคุณณัฐ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม มารอดูกันว่าคราวหน้าจะพาไปรู้จักยอดฝีมือคนไหน

ปล.ติดตามผลงานคุณณัฐได้ที่ http://www.nuttakitphoto.com


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: Nuttakit ไอดอลของใครหลายๆคน
PostPosted: Mon Apr 09, 2012 11:37 pm 
Offline
14 ดวง

สมัครสมาชิก: Tue Aug 17, 2010 2:22 pm
ตอบ: 1420
ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์นะคะ เป็นประโยชน์มากๆ


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: Nuttakit ไอดอลของใครหลายๆคน
PostPosted: Mon Apr 09, 2012 11:46 pm 
Offline

สมัครสมาชิก: Fri Feb 04, 2011 12:07 am
ตอบ: 164
WOW! :o
Microstocker แถวหน้าของไทยเรามาอีกแล้ว :D
ชื่นชมผลงานของพี่ณัฐมากเลยครับ ยิ่งได้อ่านจากบทสัมภาษณ์
กับ อ.คนึง แล้วด้วยทำให้รู้สึกประทับใจมากครับ

และก็ขอขอบคุณ อ.คนึง มากเลยครับ
ที่มั่นคอยทำบทสัมภาษณ์ไมโครสต๊อกเกอร์ ผู้ที่ประสพความสำเร็จ
ในอาชีพนี้ (ผมมองว่า StockPhotographer นี้เป็นอาชีพที่น่าทำ
เป็นอย่างยิ่งเลยครับ) อ่านแล้วได้กำลังใจสู้อีกเยอะมากเลยครับ
ขอบคุณครับ :D


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: Nuttakit ไอดอลของใครหลายๆคน
PostPosted: Tue Apr 10, 2012 3:46 am 
Offline

สมัครสมาชิก: Thu Jan 05, 2012 6:11 am
ตอบ: 70
ขอบคุณมากๆ ครับ อ.คนึง (เขินเหมือนกันนะครับเนี่ยะ)

:D


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: Nuttakit ไอดอลของใครหลายๆคน
PostPosted: Tue Apr 10, 2012 4:54 am 
Offline

สมัครสมาชิก: Tue Feb 07, 2012 10:57 pm
ตอบ: 68
เข้ามาเก็บประสบการณ์บอกเล่าดีๆครับ ขอบคุณครับ :D


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
แสดงเฉพาะข้อความในระยะเวลา:  เรียงลำดับตาม  
Post new topic Reply to topic  [ 25 ข้อความ ]  Go to page 1, 2, 3  Next

ปรับเวลา UTC + 7 ชั่วโมง


ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก ไม่มีสมาชิก และ ผู้เยี่ยมชม 1 คน


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Search for:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
แปลเป็นภาษาไทยโดย SuperToy [supertoync (at) gmail.com]