good_book
เวลาขณะนี้ Thu Jun 20, 2019 7:17 pm

ปรับเวลา UTC + 7 ชั่วโมง
Post new topic Reply to topic  [ 6 ข้อความ ] 
ผู้ตั้ง Message
 Post subject: ่jannoon028 เงินจากภาพสตอคแซงเงินเดือนหมอไปแล้วครับ
PostPosted: Fri Nov 09, 2012 4:31 pm 
Offline
Site Admin

สมัครสมาชิก: Mon Aug 16, 2010 4:10 pm
ตอบ: 8510
ติดค้างเพื่อนสมาชิกไว้นานแล้ว ว่าจะมีบทสัมภาษณ์ microstocker แถวหน้าคนหนึ่งของเมืองไทย ผมก็แกะเทปค้างไว้ไม่ได้มาต่อสักที วันนี้ถือโอกาสทยอยใช้หนี้ ใช้คำว่าทยอยนะครับ เพราะคุยกันยาวนานมาก ตั้งแต่กลางคืนยันรุ่งสาง เป็นการสนทนาที่ออกรสมาก แขกรับเชิญท่านนี้เป็นคนอัธยาศัยดีคุยสนุก จนเพื่อนๆร่วมทริปซึ่งจริงๆแล้วไม่ได้ทำสตอคก็ยังติดใจ ล้อมวงเข้ามาฟังพวกเราคุยกัน ทนอดหลับอดนอนไปกับพวกเราด้วย ขนาดท่านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯซึ่งเป็นเจ้าภาพงานนี้(เดี๋ยวจะขยาความให้ฟังว่างานอะไร)ยังต้องหอบผ้านวมออกมานอฟังอยู่ข้างๆวงสนทนาของพวกเราด้วย

ที่จริงงานที่ไปครั้งนี้เป็นมิตติ้งของชมรม FPV THAILAND (FPV ย่อมาจาก first person view ) เป็นแวดวงผู้สนใจเครื่องบินบังคับ ที่ติดกล้องไปกับเครื่องบินแล้วส่งภาพลงมายังสถานีภาคพื้น นักบินจะบินโดยดูภาพและข้อมูลบนจอภาคพื้น วงการนี้ไปไกลเกินกว่างานอดิเรกแล้วนะครับ มีการประยุกต์ใช้ในงานได้หลายหลาย ปฏิบัติภารกิจช่วยชาติมาแล้วหลายครั้งหลายคราว ผมมีความสนใจการถ่ายภาพทางอากาศจึงได้ติดสอยห้อยตามไปศึกษาหาความรู้ด้วย งานนี้รวบรวมมือ FPV ระดับเซียนของเมืองไทยเลยครับ แขกรับเชิญของเรานี่นอกจากจะถ่ายสตอคเก่งแล้วยังเป็นผุ้เชี่ยวชาญเรื่อง FPV ระดับแถวหน้าคนหนึ่งเลยนะครับ หลายคนคงเคยเจอหน้าตามาบ้างแล้ว บอกชื่อคงร้องอ๋อ เป็นหมอฟันสุดหล่อจากแดนไกล จึงมีล็อคอินเก๋ๆง่า “มันฟอ” (ผวนเอาเองนะครับ) แต่เพื่อนๆชอบแซวว่า มันฝ่อ.... แต่เจ้าตัวยืนยันว่ายังไม่ฝ่อ(ฮาๆ)
เราทั้งสองได้มาพบกันโดยบังเอิญ เมื่อเสร็จภารกิจของ FPV แล้ว จึงขออนุญาตฉกตัวมาคุยเรื่องสตอค ตอนแรกก็วงเล็กๆ แต่ดึกเข้าๆ วงสนทนาก็ขยายออก ทีแรกกะว่าสักชั่วโมงก็น่าจะจบ แต่ทว่า Go So Big ครับพี่น้อง และรับรองว่าสนุกสนานคุ้มค่าแก่การติดตามขอเชิญพบกับท่าน jannoon028 ครับ

คนึง :
คุณหมอเริ่มต้นยังกับไมโครสตอคครับ


Jannoon028 :
เดิมทีผมใช้กล้องแคนอน 350D อยู่ ก็เอาตัวนี้แหละมาถ่ายภาพสอบ ใช้แสงธรรมชาติ ใช้ขาตั้ง ส่งไปสอบที่ shutter stock ก็ปรากฏว่าผ่าน 7 ภาพตามเกณฑ์พอดีเลย พอสอบผ่านก็เลยตัดสินใจถอยกล้องใหม่เป็น 550D กับเลนส์มาโคร 100 ม.ม. มาตัวนึง ก็เริ่มส่งไปขาย เดือนแรกมีอยู่ 12 วันขายได้แค่สี่ 4 เหรียญ เราก็รู้สึกหลงเหมือนกันว่า เฮ้ย....มันจะเวิร์คมั้ย แต่ก็ไปอ่านพบของฝรั่งบอกว่าเขามีรายได้เดือนละสองพันเหรียญ เราก็เอ๊ย...มันต้องเป็นไปได้สิ ก็เก็บความฝันไว้ จนวันหนึ่งก็ไปพบกระทู้ของคุณณัฐกิจนั่นแหละ แกเล่าเกี่ยวกับการถ่ายกระดาษ กระดาษเก่า แล้วขายดี ของคุณณัฐนั่นเอากระดาษมาทำให้เก่า แต่ผมนี่มีมรดกเป็นกระดาษเก่าจริงๆ คือคุณตาผมเนี่ยเป็นหมอประจำบ้านแล้วแกจะให้มรดกมาเป็นกล่องสองกล่อง แล้วในกล่องเนี่ยเป็นตำรายาโบราณ ซึ่งเป็นสมุดจดบันทึกของแกซึ่งมันเก่าจริงๆ แล้วก็จะมีวัตถุโบราณซึ่งมันเก่าจริงๆ เป็นร้อยสองปีนั่นแหละ ผมก็เอากระดาษเก่าสมุดเก่านั่นแหละมาถ่าย จากเดือนแรก 4 เหรียญ เดือนต่อมาได้เป็นร้อยเหรียญเลย ผลตอบแทนต่างกันลิบลับเลย เพราะกระดาษ เพราะเปลี่ยนแนว เมื่อก่อนผมถ่ายไปเรื่อย ไปตลาดเจออะไรก็ถ่ายไปหมด ถ่ายกบถ่ายปลา แม่ค้าสงสัยนะ ถ่ายปลาท่องโก๋ ไข่เค็ม ถ่ายดะเลย คือเราก็หลงทางไง แต่ว่าจะมีอยุ่รูปนึงที่อยู่มากับผมจนทุกวันนี้คือรูปพระมีคนใส่บาตร รูปนี้ขายได้เกือบทุกวัน เหมือนเป็นสิ่งมงคลของพอร์ตผมเลย เป็นรูปแรกที่ได้จากการไปตลาดในวันนั้น ส่วนของอื่นๆที่ถ่ายในวันนั้นขายไม่ค่อยได้หรอกนะ ถ่ายกบ ถ่ายปลาดุก มันก็ผ่านบ้างไม่ผ่านบ้าง แต่ยอดขายน้อย

จนมาเจอกระทู้คุณณัฐกิจจึงอ๋อ...ภาพสตอคมันเป็นอย่างนี้นี่เอง ผมก็เลยเปลี่ยนแนว จากเดือนละร้อย เดือนถัดมาขึ้นเป็นสามร้อย พอเดือนที่สามเป็นห้าร้อย หลังจากนั้นก็หก เจ็ด แปด จนมาถึงเดือนธันวา(2553 – คนึง)ก็ขึ้นเป็นเดือนละเก้าร้อย เดือนนั้นเป็นเดือนที่ peak มากเลย พอเดือนมกราปีที่แล้ว (2554-คนึง) มันร่วงลงมาเหลือหกร้อย ใจหายแว็บเลย ทีนี้มันก็จะมาเริ่มไต่ระดับขึ้นใหม่ กุมภาเป็นเจ็ดแปดร้อยไล่ขึ้นไปพัน พันสอง พันสาม พันสี่ พันห้า จนมาถึงธันวาที่ผ่านมา (2554-คนึง) เป็นพันเก้า

แต่ที่สำคัญก็คือการเป็น exclusive คือการทำงานน้อยๆแต่ได้เงินเยอะๆ ก็คิดว่าทำไม SS ไม่มี exclusive เพราะถ้ามี ex.ผมจะสบายมากเลย แต่ก็คิดว่าไม่เป็นไร เราจะเป็น ex. ที่ ss นี่แหละ ไม่ส่งที่อื่น ที่ is นี่ผมสอบสองรอบผ่าน แต่ก็โห...ผ่านยาก ติดคีย์เวิร์ด ขายได้น้อย คือเหนื่อยอะครับ ผมเลยทิ้ง ขายที่ ss อย่างเดียว ก็ทำมาจนช่วงปลายปีรูปหญ้าผมอะไปติดอันดับ top 50 อยู่ประมาณอันดับที่ 20-30 ติดอันดับอยู่เป็นครึ่งปีเลยนะ

พอตอนหลังก็ทำมาเรื่อยๆ ที่สำคัญคือต้องไม่หยุด ผมทำทุกวัน มันเป็นความต่อเนื่อง ลูกค้าเราตามเราอยู่ เมื่อก่อนนี้ที่ ss จะตรวจเป็นระบบมาก ผมเป็นคนคิดค้นวิธีจองคิวเลยนะ คือส่งรูปไปหยอดไว้รูปเดียวก่อน จองคิวไว้ก่อน แล้วจึงค่อยๆอัพรูปที่เหลือตามไป เมื่อถึงคิวตรวจ เขาจะตรวจรวดเดียวหมดเลย เช่น เราจองไว้วันจันทร์เขาจะตรวจวันพฤหัส ในระหว่างนั้นเราส่งรูปไปเพิ่มเท่าไหร่ พอถึงวันพฤหัสเขาก็จะตรวจพร้อมกันหมดเลย เป็นร้อยรูปก็ตรวจ เราเรียกว่าเป็นการจองคิว ซึ่งตลอดปีครึ่งที่ผ่านมาผมไม่เคยหลุดเลยซักคิว ตอนส่งรูปผมจะเหลือไว้สักรูปสองรูป พอเค้าตรวจเสร็จผมก็จะอัพรูปที่กั๊กไว้ขึ้นไปจองคิวทันที ตลอดเวลาที่ผ่านมาผมทำทุกคิว จนมาถึงปัจจุบันนี้ ss เปลี่ยนไป อยากตรวจเมื่อไหร่ก็ตรวจ บางทีก็นาน ที่สำคัญคือตรวจไม่หมด และตอนนี้เขาจะแบ่งการตรวจออกเป็นหมวด คือ ภาพที่เป็น illustrator จะตรวจเซ็ตนึง ภาพถ่ายปกติก็อีกเซ็ตนึง เมื่อก่อนเราวางแผนได้เช่นถ้าต้องการให้ภาพออนไลน์ในวันจันทร์ก็จะส่งประมาณวันเสาร์ แต่ลูกค้า

ถ้าย้อนกลับไปดูรูปเก่าของผมก็จะมีคัมภีร์โบราณ หนังสือโบราณ คือตั้งแต่มีรูปกระดาษเก่าของคุณตาเนี่ยมันทำให้พอร์ตผมดีขึ้น เหมือนมีสิ่งที่เรานับถืออยู่ด้วย ผมก็กราบไหว้นะ พอเริ่มรู้ว่าของโบราณขายได้ ทีนี้พอไปในโรงเก็บของเจอทีวีเก่า เอามาถ่าย เอ๊า...ขายดีอีก กล้องถ่ายรูปเก่าๆกล้องป๊อกแป๊กนี่ขายดีเลย มีโหลดแบบ Enhance ด้วย ก็เฮ้ย...คนชอบของเก่ากันมาก คราวนี้ไปไหนก็หาแต่ของเก่ามาถ่าย (หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าซึ่งนั่งฟังอยู่ข้างๆแอบแซวว่าถ่ายเมียเก่าด้วยป่าว เท่านั้นแหละฮาแตกกันทั้งวง)
ล่าสุดไปที่เชียงคาน ของเก่าเยอะมาก ผนังที่เชียงคานเนี่ยผมเก็บมาหมดแล้วก็ขายได้เรื่อยๆ จนมาเจอร้านนึงขายของเล่นเก่าๆ ในร้านจะมีเครื่องวิทยุเก่าๆอยู่ผมก็ไปแนะนำตัวว่าเราเป็นใครและขออนุญาตถ่ายภาพ เค้าก็ยินดีให้ถ่าย ผมเลยเคลียร์ของต่างๆที่ขวางทางออกแล้วไปไดคัทเอา เพราะเราไม่สามารถเอาฉากขาวไปกางได้ ปรากฏว่าวิทยุขายดีมาก วิทยุมันสวยน่ะ ด้านหน้าเป็นซี่ๆแบของฝรั่ง ขายดีมาก ที่สำคัญคุยไปคุยมา เจ้าของร้านเค้ามีการ์ดซิกาแล็ตโบราณ ที่แถมอยู่ในบุหรี่ เป็นรูปเครื่องบิน รูปดอกไม้ รูปรถ อะไรอย่างงี้ เค้าเอามาให้ดู เอาก็อูย...ทำไมมันสวยอย่างนี้ ก็ถามเค้า ขอถ่ายรูปได้มั้ยครับ เค้าก็...เอาเลยหมอ เราก็จัดการหากระดาษ A4 มาวาง ตั้งกล้องถ่าย มีเป็นการ์ดเป็นร้อยเลย พอมาส่งก็ขายได้เรื่อยๆ แนว retro อะ สรุปแล้ววันนั้นผมไปเชียงคานได้มาเยอะมาก

นอกจากของเก่าแล้ว คุณอาผมเค้ากำลังทำโรงแรมห้าดาวที่เชียงคาน ห้องสวยมาก เราก็เอาใบ properties release ไปด้วย เวลาไปไหนผมจะพกใบพวกนี้ไปตลอด ถ่ายแล้วก็ขอให้เจ้าของเค้าเซ็นให้ ล่าสุดไปงานแต่งงานเพื่อนที่เชียงใหม่ ระหว่างทางที่กลับเจอกังหันลมที่ทำจากฟิวเจอร์บอร์ดหมุนติ้วๆเลย ตัดกับฟ้าสีน้ำเงินสวยมาก ผมก็ลงไปถ่าย ถ่ายมาทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ปรากฏว่าภาพนิ่งไปผ่านแต่วิดีโอผ่านและขายดีมาก
การไปเชียงใหม่รอบนี้ผมได้ของดีมาอีกอย่าง ผมไปบ้านรุ่นพี่ บ้านเค้าเพิ่งสร้างเสร็จ ห้องรับแขกแกสวยมว้ากกกกกกกกกกกกกกก(คุณหมอแกใส่อารมณ์แบบนี้จริงๆนะ แสดงว่าสวยสุด-คนึง) ก็ขอเค้า พี่ค้าบ ผมขอถ่ายภาพหน่อยนะค้าบ ผมก็ไปถ่ายแสงธรรมชาติล้วนๆเพราะไม่ได้เตรียมอะไรไปเลย ตั้งเวลาถ่ายเอา ถ่ายมาทุกห้อง วันนั้นไม่ได้เตรียม properties release ไป วันหลังผมต้องส่งอีเมล์ไปให้พี่เค้าช่วยเซ็นและส่งกลับมาให้ พอส่งไปขาย ห้องรับแขกขายดีมาก ออกแทบทุกวัน ห้องครัวก็ขายดี บ้านเค้าสวยอะ

แม้แต่กรอบรูปก็ยังขายได้ กรอบรูปแต่งงานพี่เค้าสวยมาก เราก็ขอถ่ายมา
รุ่นพี่ถาม “มรึงจะเอารูปตรูไปขายหรือไง”
“เปล่าพี่ จะเอากรอบรูปครับ”
“อ้าวแล้วรูปตรูอะ”
“ลบทิ้งครับพี่” (ทั้งวงฮาตรึม)
ปรากฏว่ากรอบรูปขายดีนะ ขายได้แทบทุกวัน

คนึง :
คุณหมอใช้โปรแกรมอะไรแต่งภาพครับ

Jannoon028 :
ผมใช้ LightRoom 3ปรับสีสันและคอนทราสต์ ผมถ่ายเป็นไฟล์ Raw แล้วก็จบด้วยโฟโต้ช็อปลบฝุ่น และเก็บรายละเอียดต่างๆ
ปีแรกผมทำคนเดียวล้วนๆ ถ่ายเอง แต่งเอง ใส่คีย์เวิร์ดเอง อัพโหลดเอง พอขึ้นปีที่สองภรรยามาช่วยโพรเซสให้ ปรากฏว่าภรรยาผมเก่งกว่าและละเอียดมาก แกโพรเซสภาพออกมาอัตราการตกน้อยมาก แกจะดูทุกภาพเลยนะ อย่างเราทำภาพแรกได้ก็ copy ค่าไป paste ในภาพอื่นๆด้วย แต่ภรรยาผมดูละเอียดทุกภาพ หลังๆมาผมเลยไม่โพรเซสเองแล้ว ถ้าเสร็จก็เอาการ์ดไปวาง ทำให้หน่อยน้า....แหะๆ ตอนหลังเริ่มมีปัญหา เพราะภรรยาผมก็วาด Illustrator ส่งด้วย ทำไมมาเร่งจัง ชั้นก็ทำของชั้นเหมือนกัน เราก็อยากได้ภาพไปทำต่อ ภรรยาสายตาดีมาก แก้สีได้แม่นกว่าผมอีก (เพื่อนร่วมวงเริ่มบ่นว่าอิจฉาหมอที่มีทรัพยากรพร้อม พรรคพวกที่นั่งข้างๆแซวว่าก็หาภรรยาซะสิ จะได้มีคนช่วยแบบหมอ อีกคนแซวว่าถ้างั้นต้องเพิ่มสเปคอีกข้อ คือต้องแต่งภาพเก่งด้วย ทำเอาทั้งวงได้ฮากันอีกรอบ)
แต่ก่อนผมจะไม่ฝังคีย์เวิร์ดในภาพ ใช้วิธีใส่ตอนอัพโหลดเลย ทีนี้พอจะส่งภาพที่อื่นด้วยเริ่มเห็นความสำคัญในการฝังคีย์เวิร์ด คือใส่คีย์เวิร์ดตั้งแต่อยุ่ใน Light Room ครั้งเดียว เพื่อที่จะได้นำไปอัพโหลดได้ทุกที่ ประหยัดเวลาได้มาก ตอนหลังผมเลยจ้างเด็กมาช่วยใส่คีย์เวิร์ดของภาพเก่าๆ ยกทั้งฮาร์ดดิสค์ไปให้เลย ว่างๆก็ให้เอาคีย์เวิร์ดจาก SS นั่นแหละ ใส่กลับเข้ามาฝังในไฟล์ เด็กก็แฮปปี้นะมีรายได้เพิ่ม เราก็ได้งาน
เปลี่ยนมาคุยเรื่องแสงกันบ้างครับ ทราบว่าคุณหมอซื้อไฟลสตูชุดใหม่แล้ว ปกติเวลาถ่ายฉากหลังขาวทำยังไง
ผมก็ลองมาหลายอย่านะครับ แต่ปัจจุบันใช้ไฟ 600 watt 2 หัว แล้วพอดีได้แถม 85 มาตัวนึงแล้วผมก้มีแฟลชหัวค้อนอีกตัวนึง ด้านหน้าว้ายขวาก็จะใช้ 600 watt ใส่ซอฟท์บอกซ์แปดเหลี่ยมตัวนึง เพราะอยากได้ประกายตาและอีกตัวเป็นสี่เหลี่ยม ส่วนฉากหลังก็ใช่ 85 วัตต์ร่วมกับแฟลชหัวค้อน ยิงคนละข้าง ซึ่งก็ยังไม่ขาวพอ ตอนหลังก็จัดใหม่ข้างหน้าใช้ 8 เหลี่ยม 600 watt ตัวเดียว ส่งฉากหลังย้ายแฟลชหัวค้อนไปไว้ข้างเดียวกับ 85 วัตต์ อีกด้านใช้ 600 watt ดวงที่เหลือมาส่องแทน แต่ปัญหาก็ยังไม่จบนะครับ เพราะแสงจากข้างหลังมันลามมาที่ตัวแบบด้วย ทำให้บางส่วน burn พอก็ไปอ่านเจอฝรั่งเขาบอกว่าต้องบังไม่ให้แสงหลังมากวนด้านหน้า ผมจึงใช้แผ่นโฟมมาบัง ก็ใช้ได้ดีครับ ผมไม่ใช้เครื่องวัดแสงด้วยนะ ใช้วิธีถ่ายแล้วดูจากจอหลังกล้องเลย หลังๆมานี้ใช้วิธีใหม่ ถ่ายแล้วเดินเอาการ์ดไปให้ภรรยาดูในคอม ขาวหรือยัง ถ้าภรรยาบอกว่าใช้ได้แล้วค่อยเอาแบบตัวจริงมาถ่าย

ผมก็ถ่ายคนมาเยอะ ถ่ายผู้หญิง ...ภรรยามาเยอะ (พรรคพวกที่นั่งฟังอยู่ข้างๆถามว่ากี่คนครับ ทำเอาหมอของเราต้องรีบชี้แจงว่าถ่ายน่ะหลายคน แต่ภรรยาคนเดียว 555) ถ่ายมาก็พอขายได้ แต่ไม่เยอะ เพราะผมรู้สึกว่าเรายังเป็นชาวเอเชีย ฝรั่งเขาก็ซื้อฝรั่งเป็นส่วนใหญ่ ผมลองถ่ายฝรั่งดู เปรียบเทียบดูว่ายอดขายจะเป็นยังไง พอดีพี่สาวเป็นอาจารย์อยู่มหาวิทยาลัยนเรศวร พี่มีเพื่อนเป็นฝรั่งมั้ย พี่สาวบอกว่ามีๆๆ หน้าตาดี รูปร่างดี ติดต่อให้เสร็จสรรพ แต่ว่างอยู่ช่วงบ่ายวันศุกร์เท่านั้น ผมก็ลางานเลย กลับไปบ้าน เอาชุดไฟใส่รถไป ตอนแรกตั้งใจจะไปถ่ายที่ห้องสมุด แต่พอไปลองจัดไฟ มันไม่ค่อยถูกใจ แล้วก็ยังต้องขออนุญาตกันเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต ผมก็เลยเปลี่ยนแผน ไปถ่ายที่คณะของเค้าเลย ฝรั่งคนนี้เป็นอาจารย์สอนคณิตศาสตร์ ก็ไปขอถ่ายที่ห้องทำงานของเค้าเลย ผมก็ไม่เคยเจอเค้าหรอก พอเค้าเดินออกมา โห...หล่อมากเลย หน้าตาดี ผมไม่ได้เป็นเกย์นะ แต่ดูแล้วฝรั่งคนนี้หน้าตาดีมาก แล้วเค้าไปเตรียมตัวเซ็ตผมมาอย่างดี สูทก็เอาสูทใหม่ของเค้ามาเลย ที่สำคัญพูดไทยได้ พอดีเค้ามีห้องสอนหนังสือ ห้องนั้นใช้เครื่องแม็คทั้งห้องเลย ที่ถูกใจที่สุดคืออะไรรู้มั้ยครับ ... เค้ามีจอโปรเจคเตอร์สีขาวจอใหญ่มาก ลากลงมาถึงพื้นได้เลย ผมก็โอ..พระเจ้า มันยอดมาก....(สีหน้าบอกว่าถูกใจจริงๆ) ดีใจมากเลย ก็จัดไฟ ถ่ายหูดับตัวไหม้ ยิงจนได้กลิ่นแฟลชไหม้ ก่อนไปผมให้ภรรยา search คำว่า business หาภาพเป็น reference ใส่ใน ipad ไว้ พอเค้ามายืนก็เอา ipad ให้ดู ภรรยาก็ทำงานดีมาก เป็นเหมือน stylist อะ แล้วฝรั่งก้ให้ความร่วมมือดีมาก พอเราเอารูปให้เค้าดูเค้าก็ทำได้ทุกอย่างตามแบบที่เราให้ดู ผมก็ยิงอย่างเดียว ผมทั้งนั่งยิง ยืนยิง นอนยิง ปั๊บๆๆๆๆ มันส์มาก ที่ถูกใจคือฝรั่งพูดกับเรารู้เรื่อง ถามเค้าว่าเป็นไงบ้าง เค้าก็บอกว่าสนุกดีครับ

พอกลับมาทำภาพส่งไปก็ขายดีมาก ออกทุกวัน และผมยังเอามาตัดต่อแต่งเติม ใส่ลูกโลก โน่น นี่ นั่น ผมถ่ายมาเยอะไง แล้วขายได้ตลอด แต่ฝรั่งเนี่ยจะมีอยู่อย่างนึงคือเค้าจะมีกระเยอะมาก พวกผิวขาวจะเป็นแบบนี้ แต่ละภาพนี่ลบกระเป็นร้อยๆจุดเลยทีเดียว แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะทำแล้วขายได้ตลอด

แล้วผมก็ลองสมมติฐานอันใหม่ ผมพิสูจน์แล้วได้ผลและยังไม่เคยบอกใคร คือเคยเห็นบางภาพที่เค้า crop หัวหรือหน้าออก ผมก็ลองทำภาพมาเปรียบเทียบกัน ใช้ภาพเดียวกันเลย ฝรั่งถือโน้ตบุ๊ค ภาพนึงเห็นหน้าเต็มๆ กับอีกภาพนึง crop เอาใบหน้าออก เห็นแต่ตัว เอาไปส่งพร้อมกันผ่านพร้อมกัน ให้ทายว่าภาพไหนขายดีกว่า.......ภาพที่ไม่เห็นหน้าครับ ทุกวันนี้ภาพนี้ขายได้เรื่อยๆ ดันๆๆจนขึ้นมาอยู่อันดับต้นๆของพอร์ตผมแล้ว ภาพฝรั่งนี่ขายดีมากจนผมจะขอนัดเค้าครั้งที่สองแล้วเนี่ย ครั้งแรกไม่ได้จ้างเค้า มีแต่ซื้อไวน์ไปฝาก แต่คราวนี้ว่าจะให้ค่าตอบแทนเขาครั้งละร้อยเหรียญ ครั้งต่อไปว่าจะไปถ่ายในวัดเสด็จและก็ว่าจะมีคอนเซปต์ sport ด้วย

คือที่ส่งภาพมาเนี่ยอัตราการตกของภาพคนน้อยมาก แต่ถามว่าขายได้มั้ยนั่นเป็นอีกเรื่องนึง เวลาวางแผนถ่ายภาพผมจะดูว่าสัปดาห์ที่แล้วลูกค้าซื้อภาพอะไรมากที่สุด 50 อันดับ และอีกอันจะดูว่าลูกค้า search คำไหนมากที่สุด อย่างมีอยู่ช่วงนึงใกล้ช่วงฮัลโลวีน คนจะ seach คำว่า dracula กันมาก ผมก็มาคิดว่าเราเองก็เป็นหมอฟัน เลยจับภรรยาแต่งเป็นแดรคูล่าบ้าง จัดการพิมพ์ฟันภรรยาแล้วก็เอาอคลีลิคมานั่งแต่งเป็นฟันแดรกคูล่า ทำอยู่ครึ่งวันนะ ก็ได้ฟันมาให้ภรรยาใส่ดูเรียกว่ายิ้มออกมาเนี่ยเป็นแดรคูล่าเลย พอจับใส่ชุดดำ ทำผมทำเผ้าเข้าไปใช้ได้เลย แต่ผิดพลาดนิดหน่อยตรงที่มันเลยวันฮัลโลวีนไปแล้ว เลยขายไม่ได้ เราก็โห...อุตส่าห์นั่งทำฟันอยู่ครึ่งวัน ดันขายไม่ได้ ต้องผ่านไปนานทีเดียวถึงจะขายออก ดีใจมากครับ คือการเป็นไมโครสตอคเกอร์เนี่ยพอคิดได้แล้วต้องทำ เรามีหน้าที่ผลิตงานออกไป วันหนึ่งเดี๋ยวมันจะขายได้เอง อย่างผมมีภาพอยู่ห้าพันกว่าภาพ มันไม่ได้ออกทุกภาพนะครับ แต่ถ้าภาพไหนที่โดนนะ ออนไลน์ไม่กี่นาทีก็จะมีคนแล้ว ถ้างานเราโดน เดี๋ยวมันดีเอง
ล่าสุดผมได้รับเลือกให้เป็นเนื้องอก ผมเรียกว่าเนื้องอก คือ SS จะมีเอเยนซีอื่นอยู่ในเครือด้วย เช่น Big Stock วันดีคืนดีก็มีจดหมายมาเชิญว่าสนใจมั้ย คุณไม่ต้องทำอะไรเลย แค่ไปสมัครเป็นเมมเบอร์ของ Big Stock ไว้ แล้วเดี๋ยวเขาจะจัดการดูภาพจาก SS ไปขายที่ BS ให้ เหมือนเปิดสาขาให้เราโดยที่เราไม่ต้องไปอัพโหลดภาพเอง ซึ่งมีคนไทยเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ได้รับเชิญแบบนี้ อันนี้ภูมิใจมากครับ ตอนแรกก็สงสัยว่ามันจะขายได้เหรอ แต่.......

ขออภัยครับ แกะเทปได้เท่านี้ก็มีงานด่วนเข้ามา ลูกค้าจะเอาดอลลี่ ขอไปจัดการก่อนนะครับ โปรดติดตามตอนต่อไป....


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ่jannoon028 เงินจากภาพสตอคแซงเงินเดือนหมอไปแล้วครับ
PostPosted: Sat Nov 10, 2012 12:47 pm 
Offline
6 ดวง

สมัครสมาชิก: Sun Nov 14, 2010 11:06 am
ตอบ: 571
อ่านเพลินเลยครับ ผมเคยเจอตัวจริงอยู่ครั้งหนึ่งครับ เป็นคนอัธยาศัยดีคุยสนุกครับ
เรื่องฝีมือไม่ต้องพุดถึง +ขยันอีก+แฟนเก่งอีก เยี่ยมเลยครับ
ตอนนี้พอร์ตของเขาพุ่งไปที่7000กว่ารูปแล้วครับ ยินดีด้วยกับเขาจริงๆ :D


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ่jannoon028 เงินจากภาพสตอคแซงเงินเดือนหมอไปแล้วครับ
PostPosted: Sat Nov 10, 2012 6:58 pm 
Offline
2 ดวง

สมัครสมาชิก: Tue Sep 28, 2010 9:56 am
ตอบ: 723
คนดีมักถ่อมตัวเสมอครับ ต้องขอปรบมือด้วยความยินดีแล้วเป็นอย่างยิ่งครับ สุดยอด


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ่jannoon028 เงินจากภาพสตอคแซงเงินเดือนหมอไปแล้วครับ
PostPosted: Sun Nov 11, 2012 12:11 am 
Offline

สมัครสมาชิก: Fri Feb 11, 2011 2:44 pm
ตอบ: 92
ยินดีด้วยครับ และก็ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์นะครับ


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ่jannoon028 เงินจากภาพสตอคแซงเงินเดือนหมอไปแล้วครับ
PostPosted: Sun Nov 11, 2012 1:59 pm 
Offline

สมัครสมาชิก: Fri Jun 01, 2012 11:24 am
ตอบ: 28
มารออ่านต่อครับพี่ :D


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ่jannoon028 เงินจากภาพสตอคแซงเงินเดือนหมอไปแล้วครับ
PostPosted: Sat Nov 17, 2012 3:34 am 
Offline

สมัครสมาชิก: Fri Feb 04, 2011 12:07 am
ตอบ: 164
ขอบคุณมากครับ อ.คนึง
รออ่านบทสัมภาษณ์ หมอ jannoon028 อย่างใจจดใจจ่อเลยครับ :lol:


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
แสดงเฉพาะข้อความในระยะเวลา:  เรียงลำดับตาม  
Post new topic Reply to topic  [ 6 ข้อความ ] 

ปรับเวลา UTC + 7 ชั่วโมง


ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก ไม่มีสมาชิก และ ผู้เยี่ยมชม 1 คน


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Search for:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
แปลเป็นภาษาไทยโดย SuperToy [supertoync (at) gmail.com]