photomakemerich.com
http://photomakemerich.com/webboard/

Kamnuan : The Pride of PMMR
http://photomakemerich.com/webboard/viewtopic.php?f=7&t=1974
หน้า 1 จาก 2

ผู้ตั้ง:  คนึง [ Wed Dec 14, 2011 10:25 pm ]
Post subject:  Kamnuan : The Pride of PMMR

ผมเคยได้ยินชื่อคุณคำนวณมาหลายปีแล้ว มีรุ่นพี่ในก๊วนถ่ายภาพด้วยกันเคยไปแวะเยี่ยมสวนของคุณคำนวณแล้วติดใจ เอามาเล่าสู่กันฟังจนผมอยากจะไปบ้าง แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังไม่มีโอกาสแวะไปเยือนสักครั้ง

แต่ดูเหมือนโลกจะแคบจริงๆ วันหนึ่งก็มีผู้สมัครสมัครเข้าอบรมออนไลน์ชื่อคุ้นๆ ถามไถ่กันไปมาจึงถึงบางอ้อ...จุดไต้ตำตอจริงๆ แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้แวะไปคารวะท่านเจ้าบ้านอยู่ดี รับรองว่าจะไปให้ได้ครับ อยากไปชมสวนที่หลายคนกล่าวขวัญถึง แต่ก่อนนี้ผมชอบถ่ายกล้วยไม้เข้าขั้นบ้าเลยหละครับ ถึงได้ชอบไปภูหลวงเป็นพิเศษ

ที่จะเขียนถึงในวันนี้ไม่ใช่เรื่องความรู้จักมักจี่ หากแต่เป็นความภาคภูมิใจของ PMMR ที่อยากให้สมาชิกทุกท่านได้ดูเป็นแบบอย่าง ท่านใดที่ต้องการพัฒนาฝีมืออย่างจริงจังอยากให้ลองให้ศึกษาเรื่องของผู้อาวุโสท่านนี้ สอบ IS Photo รอบเดียวผ่าน และได้รับโหลดแรกในเวลาอันรวดเร็ว เร็วกว่าตอนผมเริ่มต้นมาก พอร์ตก็โตขึ้นเรื่อยๆ แถมยังมีแต่ด้วยภาพสวยๆทั้งนั้น แค่ภาพชุดแก้วก็ทำเอาพวกเราตาโตแล้วครับ

ออกตัวกันไว้ก่อนเลยว่าผมคงไม่บังอาจ อ้างเครดิตว่าเป็นเพราะความสามารถของวิทยากร แต่เป็นเพราะต้นทุนเดิมของผู้เข้าอบรมเองที่ดีอยู่แล้ว และมุมมองทางศิลปะโดดเด่นมาก เมื่อมาปรับให้เข้ากับจริตของ istock จึงผ่านฉลุย ไม่ใช่แค่ผ่านครับ เริ่มขายไปหลายโหลดแล้ว

ที่อยากให้น้องๆได้ดูเป็นแบบอย่างก็คือทัศนคติและวิธีการในการเรียนรู้ แม้ว่าภูมิความรู้ของคุณคำนวณจะมีอยู่เต็มพุง แต่เมื่อตัดสินใจสวมหมวกนักเรียนแล้ว ก็ยินดีพร่องน้ำออกจากแก้ว เพื่อให้เหลือที่ว่างรับน้ำใหม่ๆ ท่านใดที่เคยอบรมออนไลน์กับผมคงจะพอเข้าใจบรรยากาศ ผมค่อนข้างจะเข้มงวดในการคอมเมนต์งาน บางภาพเจ้าของภาพคิดว่าน่าจะให้ผ่านได้แล้ว แต่ผมก็ยังอยากให้แก้จุดนั้นจุดนี้ ซึ่งผมเคยอธิบายไว้หลายครั้งหลายครา ที่ตั้งเกณฑ์ไว้สูงกว่า IS อยู่ step นึง ก็เพื่อให้ปลอดภัยไว้ก่อน ไม่อยากให้ส่งสอบหลายรอบ จนหลายคนทนไม่ไหวแอบส่งสอบเองก็มี ซึ่งก็ไม่ว่ากัน ผมเข้าใจดีว่าบางทีมันอึดอัด อะไรกัน ไม่ยอมให้ผ่านสักที ติโน่นตินี่อยู่ได้ (55 เป็นธรรมดาของคุณครูเก่าครับ) แต่สำหรับแขกรับเชิญของเราคนนี้มีวินัยมาก บอกให้แก้ไขก็แก้ไข ระหว่างอบรมเราโต้ตอบกันสนุกมาก (ไม่รู้ว่าเจ้าตัวสนุกหรือเปล่า แต่ผมรู้สึกอย่างนั้น ประหนึ่งว่าแมทช์เทนนิสชายเดี่ยวกำลังขับเคี่ยวกันถึงไทรเบรค ผมเสิร์ฟลูกปั่นไป คุณคำนวณก็โต้กลับเต็มแรง จนรับแทบไม่ทัน ให้การบ้านเรื่องถ่ายแก้วไป ก็โดนโต้กลับด้วยภาพแก้วไอศกรีมแสงสวยๆ Curve งามหยด องค์ประกอบเด๊ะ.... อ๊ากกกกกกกกกกกส์ วิทยากรแทบกระอัก

พอได้เป็นฝ่ายเสิร์ฟบ้างคุณคำนวณก็ส่งรูปตุ๊กแกมาทักทาย พร้อมด้วยเทคนิคเฉพาะตัวในการควบคุมตุ๊กแก วิทยากรแอบซี้ดส์....

อบรมคอร์สแรกยังไปได้ไม่ถึงครึ่งทาง นักเรียนเมล์มาถาม
“สนใจอีกคอร์ส ทำไงดีครับ”
“ลงควบกันไปเลยครับ จะได้เอาไปใช้ประโยชน์ในตอนสอบ”
“โอเคครับ งั้นลงทั้งคอร์สพิชิต IS และ DIY Lighting เดี๋ยวโอนเงินค่าสมัครไปเพิ่มครับ”

รวดเร็วประหนึ่งหนุ่มน้อยไวขบเผาะ แถมยังเอาจริงกัดไม่ปล่อย เทคนิคไหนแนะนำให้ลองก็ลอง เก็บรายละเอียดกันทุกเม็ด จนในที่สุดวิทยากรหมดแรง ปรึกษากันว่าเอาเถอะ แม้ยังไม่เพอร์เฟค แต่ก็มีดีพอที่จะส่งสอบแล้วหละ ได้เวลาลงสนามรบ เราไปลุ้นกันเถอะ

ผลสอบออกมาผ่านฉลุยในรอบเดียวแบบสบายๆ เป็นผู้เข้าอบรมที่วิทยากรประทับใจมาก และอยากให้น้องๆดูไว้เป็นแบบอย่าง

และเพื่อให้พวกเราได้รู้จักแขกรับเชิญคนนี้มากขึ้น ผมมีบทสัมภาษณ์มาฝากครับ คำต่อคำ มาดูกันเลย

PMMR : ขออุ่นเครื่องด้วยคำถามพื้นๆ ถ่ายภาพมากี่ปีแล้วครับ
KAMNUAN...ถ่ายรูป แบบเล่นๆมา30ปีแล้วครับสมัยก่อนเป็นกล้องฟีล์ม..ต่อมาก็ใช้คอมแพ็ค ดิจิตอล..เพี่งซื้อDSLR เมื่อ3ปี มานี่เอง ครับ

PMMR : แต่เดิมถ่ายภาพแนวไหนครับ
KAMNUAN...สมัยก่อนชอบถ่ายแนวมาโครดอกไม้ครับ เพราะปลุกดอกไม้เมืองหนาว ขาย เลยถ่ายแต่รูปดอกไม้

PMMR : รู้จักไมโครสตอคได้ยังไงครับ
KAMNUAN..วันหนึ่งดูทีวี เห็นอาจารย์สุระ. พูดอยู่ในทีวีเลยสนใจครับ..ลองเปิดเวบเข้าไปดูเห็นภาพที่เขาซื้อขายกัน.. เกิดความคิดว่า รูปประมาณนี้ เราก็ถ่ายได้..แต่..เอาจริงๆมันไม่กล้วยๆอย่างที่คิด..เช่น ถ่ายแสงประมาณนี้ ได้มั้ย เงาประมาณนี้ ได้มั้ยหว่า เราแต่งรูปขนาดนี้ได้มั้ยเอ่ย เกิดคำถามมากมายในใจ..แล้วจะไปถามใครหว่าก็เราอยู่ถึงเมืองเลย..

PMMR : ตอนนั้นคิดอย่างไรจึงเลือกที่จะเข้าอบรมออนไลน์กับ PMMR
KAMNUAN...มีวันหนึ่งเสริชหาข้อมูลการขายรูป ..ก็เจอเวบของอาจารย์ คนึง..ดูเวบรอบเดียว ก็ตัดสินใจสั่งหนังสือของจารย์คนึงมาอ่าน....และสมัครเรียนด้วยเลยอย่างไม่รีรอ...ผมอยู่ ตจว อยู่ไกลถึง ภูเรือ คงต้องเลือกเรียนแบบออนไลน์ครับ

PMMR : อันที่จริงคุณคำนวณก็มีพื้นฐานการถ่ายภาพดีอยู่แล้ว พอเข้าอบรมจะต้องมาทำแบบฝึกหัดซ้ำแล้วซ้ำอีก ตอนนั้นรำคาญหรืออึดอัดมั้ยครับ
KAMNUAN...การได้ทำแบบฝึกหัดแบบ ซ้ำแล้วซ้ำอีก..ผมถือว่าเป็นกำไร ครับเพราะการที่เราได้ทำแบบฝึกหัดบ่อยๆจะทำให้เกิดความชำนาญไม่รู้สึกอึดอัดอะไร เลยกลับชอบซะอีกจึงมีความกระตือรือล้น ที่จะทำการบ้านที่อาจารย์ให้มา ซึ่งก็เป็นผลดีแก่ ตังเองในอนาคต ได้จริงๆ...

PMMR : บางท่านชอบอบรมแบบเจอตัวเป็นๆ แต่คุณคำนวณชอบแบบออนไลน์ เพราะอะไรครับ
KAMNUAN...ในความคิดของผม การเรียนออนไลน์เป็นโอกาส ที่ดีสำหรับการฝึกฝน..ได้ทำแบบฝึกหัด บ่อยๆจน รู้สึกตัวว่ามีความชำนาญพอสมควร จึงได้ผ่านไปทำแบบฝึกหัดในหัวข้อใหม่ ซึ่งคงจะต่างกับการอบรมแบบเจอตัวเป็นๆ .ที่ได้เห็นตัวอย่างการถ่ายรุปแบบจริงๆจากอาจารย์..แต่ผู้เรียน ต้องกลับไปฝึกหัดเอง ให้เกิดความชำนาญเองที่บ้านโดยไม่มีใครคอยควบคุมบางหัวข้ออาจทำๆพอให้เป็นพอ ให้ผ่าน...

PMMR : ตอนแรกลงคอร์สเดียวคือ คอร์สพิชิต istock ต่อมาตัดสินใจลงคอร์สจัดแสงควบคู่กัน มีส่วนช่วยยังไงบ้างครับ
KAMNUAN...เรียนคอร์สเดียวไม่พอ ครับความรู้ในการถ่ายรูปไม่พอที่จะสร้างงานให้เกิดความหลากหลาย ได้ครับ..การจัดแสงเป็นหัวใจสำคัญในการถ่ายสต๊อก ครับ เพราะถ่าย รูปทั่วไปใครก็ถ่ายได้ถ่ายเป็น ไม่มีข้อได้เปรียบ....หากเราถ่ายรูปและจัดแสงเป็นด้วย จะทำให้งานของเรามีทางเลือกมากขึ้น มีผลงานส่งเข้าไปขายในหลายๆแนวด้วย

PMMR : ตอนส่งภาพไปสอบ กดดันมั้ยครับ และพอผลออกมาแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง
KAMNUAN...ตอนนั้นมีความรู้สึกมั่นใจ 80เปอร์เซนต์ครับ..ไม่ค่อยกดดันเท่าไหร่ คงมีความมั่นใจในตัวคนสอนมากกว่าครับเลยไม่กลัวอะไร..ผลสอบออกมา ก็ดีใจครับคงมั่นใจตัวเองมากเลยไม่ตื่นเต้นมากมายอะไรครับ

PMMR : ผ่านมาถึงจุดนี้แล้ว มองย้อนกลับไป คิดว่าการสอบ istock เป็นยังไงครับ
KAMNUAN...มาถึงตอนนี้ กลับไปมองการสอบด้วยความคิดที่ว่า..อันที่จริง มันก็มีรูปอีกตั้งมากมายหลายแนวที่เราจะส่งสอบได้ ส่งสอบ 3รูป ผมว่าเป็นการดี เพียงแต่ว่าเราเน้น..เรื่องคุณภาพให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง.ซึ่งมันก็ไม่ยาก และไม่ง่ายนัก

PMMR : ดูเหมือนงานหลักกับงานสตอคจะไปด้วยกันได้ดีอย่างน่าอิจฉา ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยครับ มีวิธีทำงานสตอคอย่างไร เช่น ถ่ายสตอคบ่อยแค่ไหน ใช้ช่วงเวลาใดถ่าย เวลาใดโพรเซสภาพ แบ่งเวลายังไง ทำอย่างไรจึงจะทำสองอย่างร่วมกันได้อย่างมีความสุข
KAMNUAN...เรื่องถ่ายรูปผมจะถ่ายประจำทุกวันๆอยู่แล้วก่อน ที่จะมาถ่ายสต๊อกผมก็จะกดเล่นๆไปวันละ 100..200ช๊อตทุกวันอยู่แล้วส่วนมากจะถ่ายดอกไม้ ในสวน ถ่ายสัตว์แมลง รอบๆบ้าน..พอได้ถ่ายสต๊อก จึงได้เพี่มความพิถีพิถันมากยี่งขึ้น
พอ ตกเย็นก็มานั่งดูรุป ทำรูปที่ถ่ายมา..รูปที่ผมส่งไปistock ส่วนมากจะเป็นรุปที่ถ่ายในบริเวณบ้านตัวเองเป็นส่วนใหญ่..เพราะไม่มีเวลาออก ไปหาถ่ายรูปนอกบ้านมากนัก.ถือว่าเป็นการดีได้ถ่ายรูปแล่ะไม่เสียงาน.. เอาสิ่งรอบตัว มาเป็นวัตถุดิบในการถ่ายรุปให้มากที่สุด

PMMR : ตอนนี้วางแผน หรือมีเป้าหมายในการทำไมโครสตอคอย่างไรบ้างครับ
KAMNUAN...ผมยังใหม่ มากๆสำหรับงานถ่ายสต๊อก วางเป้าหมายไว้ว่าจะสะสมรูปในพอร์ทไปเรื่อยๆก่อนไม่ได้เร่งตัวเองมากนัก เพราะมีงานต้องรับผิดชอบทำอยู่แล้ว งานถ่ายรุปสต๊อกขอทำเป็นงานอดิเรก เป็นงานทำด้วยความชอบ..ได้ขายหรือไม่ได้ขายก็ไม่ได้ซีเรียสกับมัน..แต่ก็จะพยายามป้อนงานเข้าให้ได้สม่ำเสมอไม่ให้ชาดตอนขาดช่วง..

PMMR : สุดท้าย มีคำแนะนำสำหรับเพื่อนสมาชิกที่ยังไม่ได้สอบหรือยังสอบไม่ผ่าน อย่างไรบ้างครับ
KAMNUAN...สำหรับท่านที่ ยังไม่ได้สอบ ..หรือสอบไม่ผ่าน อยากจะบอกว่า อย่ากลัวกับการสอบ ขอเพียงแต่..เราต้องเตรียมตัวของเราให้ดีที่สุด.และจะดีที่สุดควรไปเรียน การจัดแสงกับอาจารย์คนึง..เพราะความรู้ตรงนี้ นำไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ..และเป็นความรู้ ที่ติดตัวตลอดไป..

แหม...คำตอบสุดท้ายนี่ถูกใจเว็บมาดเซ่อซะจริงเชียว...ไม่ได้เตี๊ยมกันนะครับ แต่ก็ขอบคุณที่ช่วยเชียร์
แล้วพบกันใหม่...กับแขกรับเชิญท่านต่อไปครับ


:mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:

Attachments:
IMGP0346.jpg...jpg
IMGP0346.jpg...jpg [ 187.02 KiB | Viewed 17580 times ]

ผู้ตั้ง:  NumInter [ Thu Dec 15, 2011 12:58 am ]
Post subject:  Re: Kamnuan : The Pride of PMMR

ขอแสดงความยินดีด้วยครับ
กับสมาชิก PMMR คุณ Kamnuan
เป็นตัวอย่างที่น่าชื่นชมมากครับ และน่า
นำเป็นแบบอย่าง ;) จากฝีมือ ประสบการณ์
และความตั้งใจฝึกฝน จนสอบผ่าน IS ได้ในครั้งเดียว
:D

ผู้ตั้ง:  keantian [ Thu Dec 15, 2011 11:32 am ]
Post subject:  Re: Kamnuan : The Pride of PMMR

ศิลปินตัวจริงในโลกออนไลน์ Kamnuan สต็อกเกอร์... :o
ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับอ.คำนวณ ผม Keantian สต็อกเกอร์ จะคลานตามไปครับ... :D
ขอบคุณอ.คนึงมากครับ ที่นำสิ่งดีๆ มาเล่าสู่กันฟัง เพิ่มพลังพวกเราได้อีกเยอะ... :lol:

ผู้ตั้ง:  paytai [ Thu Dec 15, 2011 6:41 pm ]
Post subject:  Re: Kamnuan : The Pride of PMMR

.. ยินดีต้อนรับ และขอเรียนรู้ประสบการณ์จากน้า Kamnuan ด้วยครับ

ผู้ตั้ง:  Lekyum [ Thu Dec 15, 2011 9:56 pm ]
Post subject:  Re: Kamnuan : The Pride of PMMR

ยินดีด้วยค่ะ

ปล.กลัวตัวเหลือง ปากแหลมนั่นจึง อึ๋ยยยยย

ผู้ตั้ง:  GoodGold [ Fri Dec 16, 2011 8:58 am ]
Post subject:  Re: Kamnuan : The Pride of PMMR

ยินดีด้วยครับ

ผู้ตั้ง:  Sailom [ Fri Dec 16, 2011 9:23 am ]
Post subject:  Re: Kamnuan : The Pride of PMMR

อ่ะจ๊าก พี่เราได้ออกสื่อ ยินดีกับความสำเร็จด้วยครับผม

ผู้ตั้ง:  MrFahfonpenjai [ Fri Dec 16, 2011 11:27 am ]
Post subject:  Re: Kamnuan : The Pride of PMMR

ดีใจครับ ที่ มีบทสัมภาษณ์ คุณคำนวณ อ่านแล้วได้กำลังใจอีกเยอะ เลย

ผู้ตั้ง:  FrameAngel [ Fri Dec 16, 2011 3:40 pm ]
Post subject:  Re: Kamnuan : The Pride of PMMR

ยินดีด้วยครับ

ผู้ตั้ง:  Pandit [ Wed Dec 21, 2011 3:14 pm ]
Post subject:  Re: Kamnuan : The Pride of PMMR

อ่านแล้วทึ่งจริงๆ ครับ

หน้า 1 จาก 2 ปรับเวลา UTC + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/