good_book
เวลาขณะนี้ Mon Apr 06, 2020 12:30 am

ปรับเวลา UTC + 7 ชั่วโมง
Post new topic Reply to topic  [ 11 ข้อความ ]  Go to page 1, 2  Next
ผู้ตั้ง Message
 Post subject: ไมโครสตอคเกอร์ที่ร้อนแรงที่สุดคนหนึ่ง คุณ "เอ๋อ้อย"
PostPosted: Thu Jan 17, 2013 12:53 am 
Offline
Site Admin

สมัครสมาชิก: Mon Aug 16, 2010 4:10 pm
ตอบ: 8510
แขกรับเชิญของเราในคราวนี้ หลายคนคงรู้จักอยู่แล้ว
เขาเป็นสตอคเกอร์ที่ร้อนแรงที่สุดคนหนึ่ง
ด้วยระยะเวลาไม่นานนักเขาเป็นคนแรกที่กล้าประกาศว่า "ทะลุล้านแล้ว"

คุณคิดว่าอะไรคือเบื้องหลังความร้อนแรงนี้? ตามมาครับ

เบื้องหลังความร้อนแรงนั้น
มาจากคุณสมบัติของสตอคเกอร์ที่ดีหลายประการ

ความมุ่งมั่นและเอาจริง เขาผลิตงานออกมาอย่างต่อเนื่อง
ความคิดสร้างสรรค์ เขารู้ว่าถ่ายอย่างไรให้งานออกมาสวย
ทักษะพื้นฐานการถ่ายภาพที่แน่น เอาตัวรอดได้จากสถานการณ์ที่หลากหลาย

และที่สำคัญที่สุด เขาเป็นคนเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา
ไม่รู้สิ่งไหนก็ศึกษา เติมเต็มองค์ความรู้ให้ตัวเองอยู่เสมอ
วันหนึ่งเราอาจจะเห็นเขาตั้งกระทู้ถามเรื่องใดเรื่องหนึ่ง
แต่ผ่านไปสักพักเราจะพบว่าเขาได้กลายเป็นผู้รู้ในสิ่งนั้น
และนำความรู้ไปใช้กับงานสตอคได้จริง ผมว่านี่เป็นคุณสมบัติที่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

มารู้จักเขาให้มากกว่านี้ครับ คุณเอ๋อ้อย หรือ Vichaya Kiatying-Angsulee

ตอนนี้ทำสตอคมานานเท่าไหร่แล้ว
ครับ

ถึงเดือน ธ.ค. 55 ก็ 2 ปี 6 เดือนครับ

ก่อนมาทำสตอคถายภาพมากี่ปีแล้ว

ปกติผมเป็นคนชอบเที่ยวครับ... เที่ยวมาตลอด ถ่ายรูปแบบเล่นๆมาตลอด แต่ไม่เคยมีกล้องตัวเอง เมื่อก่อนใช้กล้องของ อา ที่เค้าไม่ใช้แล้ว ยังจำได้อยู่เลยว่าเป็นรุ่น Pentax Optio330RS ซึ่งข้อดีคือมันถ่ายแบบ Mannaul ได้ ก็ใช้มาตลอดจนปี 2008 ถึงตัดสินใจซื้อ DSLR ตัวแรกครับ กับ 400D ถึงจะเริ่มจริงจังกับการถ่ายรูป ถ้านับถึงตอนนี้ก็เกือบๆ 5 ปีหล่ะครับ

แต่ก่อนถ่ายภาพแนวไหน

Landscape Cityscape ครับ (อย่างที่บอกผมโตมาจากการเที่ยวๆๆๆๆ และเที่ยว)

เคยรับงานถ่ายมาก่อนไหม

เคยครับ ทั้งถ่ายคน Interior Pack shot และรับจ่ายถ่ายรูปท่องเที่ยวเพื่อมารีวิวก็มีครับ แต่เป็นการถ่ายให้เพื่อนให้ญาติเสียมากกว่า เอาง่ายๆ เมื่อก่อนทำอะไรแล้วได้เงินทำหมดครับ 555

ทำงานประจำเกี่ยวกับอะไรครับ


ปัจจุบัน IT Consultant อนาคตอันใกล้นักท่องเที่ยวครับ

ในช่วงแรกที่ภาพในพอร์ตยังมีน้อยและยอดขายก็น้อย ตอนนั้นคิดอย่างไร ท้อไหม และมีวิธีการก้าวข้ามมาอย่างไร


ถ้าผมตอบไปจะมีใครหมั่นไส้มั๊ยเนี่ย ว่าผมไม่ได้ผ่านช่วงเวลาที่ยอดขายน้อยเลยครับ เพราะยอดผมเพิ่มขึ้นเสมอตั้งแต่เริ่ม เพราะผมมองว่าธุรกิจมันไปได้จึง ส่งๆๆๆๆๆๆ เดือนแรกส่ง 4 ที่ (SS FL DT 123RF) เดือนที 2 เริ่มไป IS เดือนที่ 3 ไป BS และ FDP ด้วยความที่ส่งต่อเนื่องไม่ได้รอว่าต้องขายได้ก่อน แล้วค่อยส่งต่อ เพราะผมเข้าใจว่ามันเป็นธุรกิจที่ต้องลงทุนลงแรงก่อน แค่เดือนที่ 4 ผมมีรายได้มากพอที่จะสามารถผ่อน 5DMk-II พร้อม 24-105 ได้ครับ ดังนั้น ส่งงานไปเถอะครับอย่าได้หยุด ส่งอย่างบ้าคลั่ง แล้วทุกอย่างจะดีเองครับ

ตอนนี้ บริหารเวลาในการทำสตอคอย่างไร เช่น ทำสตอควันไหน ช่วงเวลาไหน สัปดาห์ละประมาณกี่ชั่วโมง

ผมทำ Stock ทุกวัน ทำให้เป็น Routine เพราะผมเป็นคนขี้เกียจ ลองได้หยุดขึ้นมาซักวันจะขี้เกียจทันที ปัจจุบันเวลาที่ทำแน่ๆคือ 2 ทุ่ม - เที่ยงคืนหรือตีหนึ่ง (แต่ถ้าศุกร์เสาร์อาจจะทำถึง ตี 2 ตี 3) ส่วนช่วงกลางวันผมโชคดีที่งานที่ทำมันเป็นแนว Project เสียเยอะถ้าเคลียร์เสร็จเวลาที่เหลือก็เป็นของผม บางวันผมมีเวลาทั้งวันที่ทำงานที่นั่งทำ Stock ได้ครับ แต่ต้องแน่ใจจริงๆว่างานที่เรารับผิดชอบเสร็จแล้ว

ระยะหลังมานี้ดูเหมือนจะเทน้ำหนักไปที่วิดีโอสตอคเป็นส่วนใหญ่ ตอนนี้ยังส่งภาพนิ่งอยู่มั้ยครับ
ยังส่งแน่นอนครับ เพราะถ้าเราหยุดนิ่งคนอื่นเค้าก็แซงเราไปหมดครับ อย่างน้อยต้องส่งเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมๆ เอาไว้ครับ

ถ้าส่ง ใช้เวลาในการทำภาพนิ่ง
ในสัดส่วนเท่าใดเมื่อเทียบกับวิดีโอ

ตอนนี้ผมเป็น Exclusive ที่ IS ซึ่งตอนนี้ส่งได้ 40 คลิปต่อสัปดาห์ ก็พยายามทำส่งให้ครบทุกอาทิตย์ โดยตั้งเป้าว่าทำส่งวันละ 10 คลิป แล้วเหลืออีก 3 วันก็จะเอาไปทำรูปส่งครับ ซึ่งถ้าทำแนวที่ถนัด และไม่ต้อง Retouch มากวันๆนึงอาจจะทำได้ 40-50 รูปเลย แต่เฉลี่ยๆตอนนี้ทำได้ซัก 20 รูปครับ ดังนั้นก็เท่ากับว่าจะส่งรูปใหม่ๆ ไปอาทิตย์ละประมาณ 40-50 รูป ครับ (แต่ก็ขึ้นกับว่าอาทิตย์นั้นออกไปถ่ายรูปที่ไหนยังไงหรือเปล่า) แต่มีเรื่องน่าหนักใจว่าประมาณปลายปีนี้ ผมจะขึ้นเป็น Bronze Videographer ซึ่งจะส่งคลิปได้เป็น 50 คลิป ยังคิดอยู่จะเอาเวลาจากไหนมาทำ 5555

เฉพาะในส่วนวิดีโอเป็นไทม์แลปส์สักกี่เปอร์เซ็นต์
ไม่ได้นับจริงจังแต่คร่าวๆประมาณ 40% ครับ เพราะ VDO ธรรมดาใช้เวลาไม่เยอะเท่าก็ส่งผสมๆ กันจะได้ใช้ โควต้าได้ครบครับ

มองตลาดวิดีโอว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ถ้าเปรียบตลาดเป็นความสูงของภูเขาเอเวอร์เรส ตอนนี้ตลาดพึ่งอยู่แถวๆ ดอยอินทนนท์เท่านั้นครับ ยังโตได้อีกเยอะ โดยเทคโนโลยีปัจจุบัน มันเอื้อต่อการใช้ภาพเคลื่อนไหวในการทำงานมากขึ้น เอาง่ายๆถ้าดูบอล สมัยก่อนโฆษณาข้างสนามเป็นยังไงครับ เป็นป้ายสามเหลี่ยม ทาสีติดโปสเตอร์เป็นภาพนิ่งใช่มั๊ยครับ ปัจจุบันเป็น LED เคลื่อนไหวได้ หรือป้ายโฆษณาตามทางด่วนก็เหมือนกัน ในเว็บก็เช่นกันครับ มีการนำถาพเคลื่อนไหวมาใช้ประกอบมากขึ้นเพราะ อินเตอร์เนตที่เร็วขึ้นทำให้คนสามารถโหลดดูได้ง่ายขึ้น อย่าง Youtube ปัจจุบันโตขนาดไหนก็คิดดูครับ จริงๆผมคิดไปมากกว่านั้น (อาจจะเรียกว่าเพ้อหรือเปล่าไม่รู้) ถ้าในอนาคต หนังสือ นิตยสาร หนังสือพิมพ์ กลายเป็นแบบเดียวกับเรื่อง Harry Potter ได้ ความต้องการภาพเคลื่อนไหวจะมากมายขนาดไหนครับ ซึ่งจริงๆผมว่าเทคโนโลยีพวกนี้มันมาแล้ว ง่ายๆก็ ipad ไงครับเป็นเหมือน หนังสือ นิตยสารอิเล็กทรอนิกส์ดีๆนี่เอง ดังนั้นตลาด VDO ไปได้อีกเยอะครับ

มองตลาดภาพนิ่งอย่างไร

ภาพนิ่งถามว่ายังโตได้มั๊ย ยังโตได้ครับ แต่โตในรูปแบบที่ต่างกันคือภาพนิ่งตลากอเมริกา ยุโรป อาจจะโตมากแล้ว… แต่ตลาดเอเชีย โดยเฉพาะจีน ไม่โตไม่เท่าไหร่ (ดูจาก filing ของ SS ตอนเข้าตลาดหลักทรัพย์บอกว่าฐานลูกค้า 80%++ เป็นอเมริกาและยุโรป) คิดดูว่าถ้าทำให้จีนหันมาใช้ stock ได้ทั้งประเทศจะมีความต้องการเพิ่มอีกขนาดไหน แต่สิ่งที่แตกต่างจาก VDO คือตลาดภาพนิ่ง Supply ปัจจุบันมีเยอะมากครับ คนที่ทำภาพนิ่งก็เยอะกว่ากันมากนั่นเอง
แต่ถ้าถามต่อจากเรื่อง VDO ถ้าถามว่าสิ่งที่ผมเพ้อฝันเป็นจริงขึ้นมาตลากภาพนิ่งจะตายมั๊ย ตอบได้เลยว่าไม่ตาย เพราะ VDO หลายตัวก็ต้องใช้ภาพนิ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิต VDO อยู่ดีครับ

ตอนนี้วางแผนในการทำสตอคอย่างไรบ้าง

ผมใช้การตั้งเป้าให้ตัวเองครับ… อย่างปีนี้ตอนต้นปี ผมตั้งเป้าว่าจะขายให้ได้เดือนละ 100,000 และตั้งเป้าว่าจะมีคลิปให้ได้ 500 คลิป มีรูปใน SS 3,500 รูปส่งรูปให้ได้ 20 Agency เป้าเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดทิศทางให้เราว่าเราจะต้องทำอะไรอีกมากมายขนาดไหน
แน่นอนบางเป้าทะลุไปแล้วบางเป้ายัง ซึ่งระหว่างปีผมจะมีการปรับเป้าไปด้วย อย่างต้นปีผมยังไม่รู้จักการทำ VDO มากนักยังเน้นภาพนิ่งอยู่ แต่ตอนนี้ผมมาเล่น VDO มากขึ้นผมก็ปรับเป้ามาเป็น VDO 600 คลิปมีรูปใน SS 3,200 รูปอะไรอย่างนั้นครับ
ส่วนปีหน้าตอนนี้ผมตั้งเป้าไว้ว่า จะทำคลิปเพิ่มอีก 1000 คลิป และภาพนิ่งอีก 1000 รูปครับ เรื่องยอดขายตั้งว่า VDO อยากขึ้นไปที่ Com 35% (ยอดปัจจุบันน่าจะได้ 30% อยู่แล้ว) และภาพนิ่งอยากได้ยอดเดือนละ 100,000 ประมาณนั้นครับ
ส่วนเรื่องการออกไปถ่ายอันนี้ไม่ได้วางแผนเป็นทางการเท่าไหร่ แต่มีบ้างว่าสงกรานต์อาจจะหาซักประเทศไปเก็บภาพครับ

ทราบว่าได้ส่งภาพสตอคให้กับหลายเอเยนซีมาก รบกวนจัดอันดับ 10 เอเยนซีที่น่าส่งสตอคด้วยครับ เผื่อเพื่อนๆชาวสตอคจะได้ใช้เป็นแนวทางบ้าง

จริงๆผมเองทำสรุปประจำเดือนไว้เกือบทุกเดือนอยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้มาโพสใน PMMR คิดว่าถ้าหลายๆอย่างลงตัวขึ้นผมจะมาโพสที่นี่ด้วย ตอนนี้ถ้าแนะนำก็ต้องเริ่มจาก Top5
SS FL DT IS 123RF ตามด้วย BS(Big Stock) PDU(Photodune) CSP(CanstockPhoto) DP(Depositphoto) และ Veer ครับ จริงมีอีกที่ที่ผมสังเกตการณ์อยู่คือ PM (Panthermedia) แต่ยังไม่อยากแนะนำมากเพราะการส่งวุ่นวายไปซักหน่อยแต่พอจำนวนภาพเริ่มเยอะยอดมันมาไม่น้อยเลย วันก่อนพึ่งขาย EL ได้มา 35 Euro
ส่วน FDP(Free Digital Photo) ผมไม่นับนะเพราะการตลาดของเค้าไม่เป็น micro stock เท่าไหร่แต่แนะนำให้ทำเพราะ Commission สูง

สำหรับวิดีโอทราบว่าตัดสินใจเป็น Exclusive ที่ istock มีแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไรครับ ทำไมภาพนิ่งส่งหลายที่ แต่ในส่วนวิดีโอกลับเลือกเป็น Ex.
ต้องบอกว่าถ้าผมทำ Stock เร็วกว่านี้ซัก 2 ปีผมอาจจะเป็น Exclusive ภาพนิ่งด้วยก็ได้ เพราะ IS เป็นเว็บที่เน้นภาพที่ขายดี ภาพไหนขายดีจะขายเรื่อยๆ ไม่มีหยุด เพราะภาพจะติดทั้ง Download และ Best Match ซึ่งภาพเหล่านี้จะขายดีไม่มีหยุด (ลักษณะเดียวกับ FL) และสิทธิประโยชน์ของ Exclusive ของ IS ค่อนข้างมากครับ ทั้งสิทธิ์ Vetta และ Getty image และการ search ของลูกค้าที่จะเห็นงานเราได้ง่ายขึ้น
แต่ประเด็นคือจะทำยังไงให้งานเราขึ้นไปอยู่ตรงนั้นได้ซึ่ง ภาพนิ่งตลาดที่ใหญ่แล้ว มันขึ้นไปยาก (ภาพนิ่งผมมีที่ขายดีๆอยู่ 5-10 รูปเท่านั้น) ซึ่งไม่คุ้มที่จะเป็น Ex แต่กับตลาด VDO ตลาดยังไม่ใหญ่มากงานเรามีสิทธิ์ขึ้นไปอยู่จุดบนๆได้ง่ายกว่าครับ ดังนั้น ณ ปัจจุบันยังคุ้มที่จะเป็น Ex. อย่างไฟล์ก่อสร้างผมตอนนี้ 6 เดือนขายไป 28 โหลดและเป็น Vetta ล่อไป 1700 เหรียญแล้วครับ ที่สำคัญถ้าพูดถึงตลาด VDO แล้ว IS ยังเป็นเจ้าตลาดที่กินส่วนแบ่งด้าน VDO มากกว่าครึ่ง (ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันเป็นเท่าไหร่)

แต่ถ้าจะให้พิจารณาเอาง่ายๆกลมๆจากตัวรายได้เลยคือ Non-Ex ที่ IS รายได้จะน้อยกว่า IS อย่างน้อย 50% ครับถ้าคุณคิดว่าไปส่งที่อื่นๆหลายๆที่แล้วมีรายได้ที่ Cover 50% ที่หายไปก็ควรเป็น non-ex ซึ่งตัวเลขนี้ผมคิดในเคสที่ว่าผมยังรับคอมที่ 25% นะครับ แต่ถ้าคิดยอดขายที่เยอะๆหน่อยได้คอมถึง 35% หรือ 40% ตอนนั้นการ Non-Ex จะทำให้รายได้คุณหายไปกว่า 70-80% เลยซึ่งผมมองแล้วว่าผมไปถึงตรงนั้นได้ และการส่งที่อื่นๆ ณ ปัจจุบันไม่สามารถทดแทนได้แน่นอนครับ

คุณเอ๋อ้อยเป็น Microstocker ที่มีแรงขับมาก มีภาพส่งตลอด แม้แต่ตอนที่หันมาส่งวิดีโอก็มีคลิปส่งจนเต็มโควต้าอยู่เรื่อย มีเคล็ดลับในการผลักดันตัวเองอย่างไรครับ

ผมมองว่าการทำ Stock มันเหมือนคนที่ทำธุรกิจส่วนตัวครับ เราทำเท่าไหร่ เราก็ได้เท่านั้น ไม่เหมือนงานประจำทำเท่าไหร่มันก็ของคนอื่น ดังนั้นในเมื่อคิดแบบนี้แล้วมันก็ผลักดันเราเองเพราะทุกอย่างที่เราทำ มันก็เป็นของเรา ของครอบครัวเราเองครับ ส่วนเรื่องจำนวนที่ส่งผมคิดว่าในเมื่อคนอื่นทำได้ แล้วทำไมเราจะทำไม่ได้หล่ะ... แรกๆอาจจะเหนื่อย แต่ยิ่งทำมากเราก็ชำนาญครับ และยิ่งชำนาญความเร็วก็จะมากตามไปด้วยนั่นเองครับ

ถ้าวันนี้มีน้องๆมือใหม่มาถามว่า จะทำสตอคยังไงให้ประสบความสำเร็จ จะแนะนำอย่างไรครับ

ก่อนอื่นผมก็จะถามกลับไปก่อนว่า แล้วคุณมีอะไรดีที่จะเอามาขายหล่ะครับ การทำงานแบบนี้ มันเหมือนการออกรบ รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ดังนั้นก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าตัวเองมีอะไรดี (หรือคิดว่าจะพัฒนาตัวเองให้ดีไปด้านไหน) อย่างผม เป็นคนถ่ายรูป Landscape Cityscape และช่วงเวลา Twilight ได้ดี ได้เที่ยวเยอะมีภาพจากมุมโลกจำนวนมาก นี่คือจุดแข็งของผม แน่นอนจุดแข็งของแต่ละคนอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ขายดีที่สุด แต่เป็นสิ่งที่เราทำชิ้นงานของเราออกมาแล้วได้คุณภาพที่สูงที่สุด วงการ Stock มีอะไรหลายอย่างให้ขาย ตั้งแต่ Portrait, Business Concept, isolated, vector, illustration, web template , audio, Video เห็นมั๊ยครับมีมากมายขนาดไหน

ผมต้องบอกว่าผมไม่ใช่คนเก่ง เชื่อหรือไม่ ผมไม่มีแฟลช ไม่มีชุดไฟ เพื่อถ่ายภาพสตู ผมมีแต่เต๊นท์ และไฟหลอดใส้ 1 ดวงเท่านั้น เชื่อหรือไม่ ผมแต่งภาพเป็นแค่การแต่งสี และลบพวกฝุ่นออกเท่านั้น ให้แต่งสวยๆแบบ พี่ณัฏ อันนั้นผมทำไม่เป็น หรือให้สร้างภาพพวก BG สวยๆผมก็ทำไม่เป็นเลยครับ ผมเกลียดการทำ ไดคัท ผมไม่ชอบถ่ายคน ผมถ่ายภาพ Cityscape Landscape ได้แต่ไม่ได้เทพเหมือนหลายๆท่านที่แสงเงาเป็นเลิศ เห็นม่ะมีแต่ข้อเสีย ทำนั่นทำนี่ได้นิดๆหน่อยๆ หรือเป็นเป็ดนั่นหล่ะครับ
แต่ผมภูมิใจในความเป็นเป็ด และรู้แค่ว่า ตัวผมทำอะไรได้บ้าง และสิ่งที่ผมทำได้เอาไปใช้อะไรได้เท่านั้นครับ เชื่อหรือไม่สมัยทำ Video แรกๆผมยังใช้ AE ไม่เป็นแต่อยากซูมอยากแพน ผมใช้เป็นแค่ PS ดังนั้นผมยอมที่จะใช้ PS เพื่อ Crop ทีละภาพให้มันเหลื่อมกันเพื่อซูมและแพน

ดังนั้นก่อนเริ่มทำอะไรจง รู้จักตัวเองก่อนครับว่าทำอะไรเป็น จากนั้นขัดเกลาสิ่งที่ตัวเองทำเป็นให้เป็นอาวุธที่แข็งแกร่ง และที่สำคัญตามที่ผมบอกไว้ข้างบนแล้วคือ ขยันอย่างบ้าคลั่งครับ คนเราพรสวรรค์มีไม่เท่ากันและเรากำหนดไม่ได้ แต่เรากำหนดพรแสวงของเราเองได้ครับ

มองวงการไมโครสตอคบ้านเราอย่างไรบ้าง

เท่าที่ผมเคยเห็นข้อมูลนะเชื่อมั๊ยว่าประเทศเรามีคนทำ stock ติด Top 5 ของโลกเป็นรองแค่ อเมริกา รัสเซีย และบางประเทศในยุโรปเท่านั้น แต่จากเท่าที่ได้สัมผัสหลายๆกลุ่มมา บ้านเราหลายๆคนยังทำเป็นแฟชั่น หรือทำตามเพื่อนกันอยู่เยอะครับ และขาดการริเริ่มด้วยตนเองเสียมาก
เห็นได้ชัดมากกับกลุ่มที่ทำ Time Lapse ตอนต้นปีผมเคยชวนหลายๆคนทำ แต่ไม่ค่อยมีใครจะทำ จนผมบิ๊วๆๆๆๆ บิ๊วอยู่ครึ่งปีกว่าจะเริ่มมีคนทำ ซึ่งพอมีคนทำบ้างหลายคนก็จะเริ่มตามๆๆๆๆ มาทำด้วยกัน (ซึ่งส่วนตัวดีใจที่บิ๊วขึ้น 555)
ข้อดีของวงการสต๊อคบ้านเราคือ ส่วนใหญ่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันครับ มีอะไรก็ช่วยกัน ซึ่งผมว่ามันหายากนะในต่างประเทศ อย่างช่วง 2 เดือนกลุ่ม Timelapse จะเห็นชัดมาก... เพื่อนๆจากตะวันออกมา เพื่อนๆในกทม.ต้อยรับพาไปถ่ายรูปที่นั่นที่นี่ พอพวก กทม.ไปบ้าง ทางตะวันออกก็ต้อนรับขับสู้พาไปถ่ายมุมแบบว่า Exclusive สุดๆอะไรอย่างนั้นครับสุดท้ายอยากฝากอะไรถึงเพื่อนๆชาสตอคบ้างครับ
ต้องบอกว่าอย่าท้อถอย และอย่าคิดเข้าข้างตัวเอง (โดยเฉพาะเวลาโดน Reject งานจาก Agency) แทนที่จะมองว่าเค้าตรวจเฮงซวย มองว่าเราจะพัฒนางานเรายังไงให้เค้ารับงานเราดีกว่าครับ เพราะเราอยู่ในฐานะที่ต้องง้อ Agency ไม่ใช่ Agency จะมาง้อเราครับ ดังนั้นอย่าติสส์เกินไป 555 ผมเสียดายเพื่อนผมหลายคนที่ถ่ายรูปเก่งกว่าผมมากแต่ทำไม่นานก็เลิกเพราะรับไม่ได้กับการตรวจของ Agency นี่แหละครับ

สุดท้ายจริงละ อยากจะบอกว่า “มาช่วยกันโกยดอลล่าห์เข้าประเทศเรากันครับ”

หมายเหตุ : ติดตามหรืออุดหนุนผลงานคุณเอ๋อ้อยได้ที่นี่ครับ

http://www.istockphoto.com/search/portf ... 5#1e8a3355


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ไมโครสตอคเกอร์ที่ร้อนแรงที่สุดคนหนึ่ง คุณ "เอ๋อ้อย"
PostPosted: Thu Jan 17, 2013 1:11 am 
Offline

สมัครสมาชิก: Wed May 04, 2011 5:35 pm
ตอบ: 611
คุณเอ๋อ้อยเป็นคนที่คิดเป็นระบบ ขยัน สม่ำเสมอ เรียนรู้เร็ว แก้ปัญหาเก่ง
ทัศนคติก็เหมาะสมกับการทำงาน Microstock ด้วยครับ น่าทึ่งจริงๆ

:geek:


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ไมโครสตอคเกอร์ที่ร้อนแรงที่สุดคนหนึ่ง คุณ "เอ๋อ้อย"
PostPosted: Thu Jan 17, 2013 1:12 am 
Offline
5 ดวง

สมัครสมาชิก: Wed Aug 29, 2012 2:01 pm
ตอบ: 136
ตอนนั้นให้สัมภาษณ์ยังไม่เกิดวิกฤติ... IS
แต่ตอนนี้ผมว่าฝุ่นก็เริ่มจางแล้ว ความคิดของเราก็คงตกตะกอน
ก็มาเริ่มส่ง คลิปกันต่อเถอะครับ อิอิ

ฝาก link ไว้อีกอัน
http://men.kapook.com/view54138.html
ความฝันว่ามี นสพ.แบบ แฮรี่พ๊อตเตอร์ มาเร็วกว่าที่ผมคิดเยอะมาก...

แปลว่าตลาด VDO โตแน่นอนครับ สู้ๆครับทุกคน


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ไมโครสตอคเกอร์ที่ร้อนแรงที่สุดคนหนึ่ง คุณ "เอ๋อ้อย"
PostPosted: Thu Jan 17, 2013 1:13 am 
Offline
Site Admin

สมัครสมาชิก: Mon Aug 16, 2010 4:10 pm
ตอบ: 8510
แจ่มเลย


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ไมโครสตอคเกอร์ที่ร้อนแรงที่สุดคนหนึ่ง คุณ "เอ๋อ้อย"
PostPosted: Thu Jan 17, 2013 6:18 am 
Offline
1 ดวง

สมัครสมาชิก: Sat Sep 17, 2011 8:01 am
ตอบ: 176
สุดยอดคนไทยจริงๆ..นับถือๆ


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ไมโครสตอคเกอร์ที่ร้อนแรงที่สุดคนหนึ่ง คุณ "เอ๋อ้อย"
PostPosted: Thu Jan 17, 2013 7:08 am 
Offline
User avatar

สมัครสมาชิก: Mon Jun 20, 2011 4:40 pm
ตอบ: 176
"ขยันอย่างบ้าคลั่ง" "ภูมิใจในความเป็นเป็ด" ฯลฯ ขอบคุณคุณเอ๋อ้อยและอ.คนึง มากครับ สำหรับกำลังใจในการให้ข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับงานไมโครสต็อกครับ ผมกำลังตามแนวคิด ความรู้ ข้อมูล ต่างๆอยู่ ครับ เรียกได้ว่า วันต่อวันกันเลยทีเดียว ผมขอเป็นเศษเสี่ยวผงธุลีหนึ่ง ในวงการสต็อเก่อนี้ครับ...ขอบคุณคร๊าบบบบบบ


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ไมโครสตอคเกอร์ที่ร้อนแรงที่สุดคนหนึ่ง คุณ "เอ๋อ้อย"
PostPosted: Thu Jan 17, 2013 9:37 am 
Offline

สมัครสมาชิก: Mon Oct 08, 2012 9:46 pm
ตอบ: 37
นับถือๆๆๆมากค่ะ :D


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ไมโครสตอคเกอร์ที่ร้อนแรงที่สุดคนหนึ่ง คุณ "เอ๋อ้อย"
PostPosted: Thu Jan 17, 2013 9:41 am 
Offline

สมัครสมาชิก: Fri Nov 18, 2011 12:43 pm
ตอบ: 3
เป็นบทสัมภาษณ์ที่ดีครับ เพราะผมรู้ว่าแทบทุกคนที่แวดล้อมคุณเอ๋อ้อยก็เพียงสัมผัสผิวๆ แค่แตะๆ กันแล้วก็แยกกันไป ผมก็ไม่รู้ว่าเคยเล่าประสพการณ์การทำงานให้ใครในกลุ่มได้ซึมซับไหม เมื่อได้อ่านก็รู้สึกนับถือครับ แรงขับดันและวินัยสูงมาก จะเก็บเอาข้อดีเหล่านี้มาปรับปรุงการทำงาน ขอบคุณมากครับ

อาอิ่ม


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ไมโครสตอคเกอร์ที่ร้อนแรงที่สุดคนหนึ่ง คุณ "เอ๋อ้อย"
PostPosted: Thu Jan 17, 2013 11:14 pm 
Offline

สมัครสมาชิก: Tue Aug 16, 2011 10:47 pm
ตอบ: 75
สุดยอดมากครับ ขอบคุณที่แชร์ครับ :D


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
 Post subject: Re: ไมโครสตอคเกอร์ที่ร้อนแรงที่สุดคนหนึ่ง คุณ "เอ๋อ้อย"
PostPosted: Thu Jan 17, 2013 11:44 pm 
Offline
6 ดวง

สมัครสมาชิก: Sun Nov 14, 2010 11:06 am
ตอบ: 571
ขอบคุณทั้ง พิธีกร และ superstar ครับ :D


Top
 Profile ส่งข้อความส่วนตัว  
 
แสดงเฉพาะข้อความในระยะเวลา:  เรียงลำดับตาม  
Post new topic Reply to topic  [ 11 ข้อความ ]  Go to page 1, 2  Next

ปรับเวลา UTC + 7 ชั่วโมง


ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก ไม่มีสมาชิก และ ผู้เยี่ยมชม 1 คน


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Search for:
ไปที่:  
cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
แปลเป็นภาษาไทยโดย SuperToy [supertoync (at) gmail.com]